เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่เค็ม

โดย : นางกาญจนา คำเงิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-26-15:04:30

ที่อยู่ : 251 หมู่ 4 บ้านสันสลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เมื่อเรามีไข่แต่กินไม่ทัน ก็เอามาแปรรูป โดยการทำเป็นไข่เค็มไว้ขายและกินเอง

วัตถุประสงค์ ->

1.เอาไข่มาล้างให้สะอาดแล้วเอาใส่แผงให้แห้ง

2.มาผสมดินกับเกลือและน้ำ ให้เหนียวพอดี

ในอัตราส่วนดิน 2 โลต่อเกลือ1 โล (ดินต้องเป็นดินจอมปลวก)

3.เอาไข่จุ่มในดินแล้วคลุกกับแกลบดำ

4. ใส่ในกระลามังพลาสติกคุมปิดฝาด้วยถาดยาง

5. เก็บไว้ประมาณ 18 วัน

6. ล้างให้สะอาดแล้วนำไปนึ่ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ดีใจทีทำแล้วออกมากินได้และขายได้

อุปกรณ์ ->

เวลาคลุกกับแกลบดำ ไม่ควรทำแรง ไข่จะแตกได้ ห้ามใช้ถาดสแตนเลสเพราะเกลือจะกัดถาดได้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา