การทำไข่เค็ม
โดย : นางกาญจนา คำเงิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-26-15:04:30ที่อยู่ : 251 หมู่ 4 บ้านสันสลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เมื่อเรามีไข่แต่กินไม่ทัน ก็เอามาแปรรูป โดยการทำเป็นไข่เค็มไว้ขายและกินเอง
วัตถุประสงค์ ->
1.เอาไข่มาล้างให้สะอาดแล้วเอาใส่แผงให้แห้ง
2.มาผสมดินกับเกลือและน้ำ ให้เหนียวพอดี
ในอัตราส่วนดิน 2 โลต่อเกลือ1 โล (ดินต้องเป็นดินจอมปลวก)
3.เอาไข่จุ่มในดินแล้วคลุกกับแกลบดำ
4. ใส่ในกระลามังพลาสติกคุมปิดฝาด้วยถาดยาง
5. เก็บไว้ประมาณ 18 วัน
6. ล้างให้สะอาดแล้วนำไปนึ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ดีใจทีทำแล้วออกมากินได้และขายได้
อุปกรณ์ ->
เวลาคลุกกับแกลบดำ ไม่ควรทำแรง ไข่จะแตกได้ ห้ามใช้ถาดสแตนเลสเพราะเกลือจะกัดถาดได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->