เทคนิคการทำสวน
โดย : นางศรีชัย ศรีจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-24-16:33:50ที่อยู่ : 38 หมู่ 11 ตำบลป่าซาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำสวน มีปลูกผักกาด ถั่วฝักยาว ผ้าคะน้า เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถรับประทานและจำหน่ายได้ รวมถึงมีที่ดินเป็นของตัวเอง นำที่ว่างเปล่าทำให้เกิดประโยชน์ และเดิมที บิดา มารดา เป็นเกษตรกร การทำสวนครัวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับทุกครัวเรือน เพราะการที่เรามีผักสดรสดีไว้รับประทานเอง เราจะไม่ต้องพะวงเรื่องความสกปรก และพิษยาฆ่าโรคแมลงที่ตกค้างเหมือนกับผักที่ไปซื้อหามา การทำสวนครัวเหมาะต่อการฝึกเด็กๆ ที่บ้านให้รู้จักทำงาน ให้รู้จักธรรมชาติ รู้จักใช้มือ ใช้สมองตลอดจนเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว
วัตถุประสงค์ ->
1. เนื้อที่ในการทำสวนครัวไม่ควรเกิน 36 ตารางเมตร (กว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร) 2. ทำรั้วล้อมเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงเข้าไปทำลายผลผลิต
3. ทำประตูเข้า-ออก ความกว้าง 1 เมตร แปลงผักสวนครัว ควรอยู่ด้านเหนือหรือด้านใต้ของตัวบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงเงาบ้านทอดทับแปลงผัก แปลงผักสวนครัว ควรได้รับแสงแดดตลอดวัน หรืออย่างน้อยครึ่งวันและควรเป็นช่วงเช้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->