เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำสวน

โดย : นางศรีชัย ศรีจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-24-16:33:50

ที่อยู่ : 38 หมู่ 11 ตำบลป่าซาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำสวน มีปลูกผักกาด ถั่วฝักยาว ผ้าคะน้า เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถรับประทานและจำหน่ายได้ รวมถึงมีที่ดินเป็นของตัวเอง นำที่ว่างเปล่าทำให้เกิดประโยชน์ และเดิมที บิดา มารดา เป็นเกษตรกร การทำสวนครัวเหมาะอย่างยิ่งสำหรับทุกครัวเรือน เพราะการที่เรามีผักสดรสดีไว้รับประทานเอง เราจะไม่ต้องพะวงเรื่องความสกปรก และพิษยาฆ่าโรคแมลงที่ตกค้างเหมือนกับผักที่ไปซื้อหามา การทำสวนครัวเหมาะต่อการฝึกเด็กๆ ที่บ้านให้รู้จักทำงาน ให้รู้จักธรรมชาติ รู้จักใช้มือ ใช้สมองตลอดจนเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว
 

วัตถุประสงค์ ->

1. เนื้อที่ในการทำสวนครัวไม่ควรเกิน 36 ตารางเมตร (กว้าง 6 เมตร ยาว 6 เมตร) 2. ทำรั้วล้อมเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงเข้าไปทำลายผลผลิต
3. ทำประตูเข้า-ออก ความกว้าง 1 เมตร แปลงผักสวนครัว ควรอยู่ด้านเหนือหรือด้านใต้ของตัวบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงเงาบ้านทอดทับแปลงผัก แปลงผักสวนครัว ควรได้รับแสงแดดตลอดวัน หรืออย่างน้อยครึ่งวันและควรเป็นช่วงเช้า

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา