เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการเลี้ยงไก่ไข่

โดย : นายสุเทพ ดวงพรมหาสกุล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-24-15:57:03

ที่อยู่ : 387 หมู่ 20

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปัจจุบันอาชีพเลี้ยงไก่ไข่ กำลังเป็นที่นิยมให้ความสนใจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี แก่ผู้ที่ประกอบอาชีพกสิกรรม เพราะเนื่องจากว่าไข่ไก่เป็นอาหารที่ปรุงง่าย รับประทานอร่อย มีราคาไม่แพง และมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้คนจึงนิยมบริโภค ส่งผลให้อาชีพเลี้ยงไก่ไข่เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ อาชีพนี้เราต้องศึกษาหาพื้นที่ในการสร้างโรงเรือน และจะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรอบ ๆ บริเวณโรงเรือนว่า ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนในชุมชนหรือไม่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำสะอาดหรือเปล่า เพราะน้ำไม่สะอาดอาจทำให้ไก่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจได้ และเราต้องศึกษาค้นคว้าข้อมูลทางสื่อต่าง ๆ เพื่อประกอบอาชีพก่อนตัดสินใจดำเนินการ ว่าจะมีกำไร เลี้ยงคนและครอบครัวได้หรือไม่ ว่าจะขาดทุนหรือเปล่า โดยการพูดคุยเพื่อน ๆ ที่เลี้ยงไก่ไข่แลกเปลี่ยนความรู้เพื่อมาประยุกต์ใช้การประกอบอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

1. เข้าอบรม ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ ขอใบอนุญาตจากกรมปศุสัตว์

2. สร้างโรงเรือนขนาด 1,000 ตัว ขนาดพื้นที่ 8x24 เมตร

3. เตรียมคัดเลือกสายพันธุ์ไก่ไข่ อายุตั้งแต่ 16 สัปดาห์ขึ้นไป

4. พ่นยาฆ่าเชื้อในโรงเรือน 7 วัน ก่อนนำไก่เข้า เตรียมอาหารกับวัคซีนป้องกันโรคระบาด และต้องทำวัคซีนทุก 1 เดือน

5. นำไก่ไข่เข้าโรงเรือนให้ยาคลายเครียดและวิตามินประมาณ 1 อาทิตย์

6. หลังนำไก่ไข่เข้า 2 สัปดาห์ ไก่เริ่มไข่ และจำหน่ายได้

7. อายุไก่ไข่ 1 ปี 8 เดือน ถึงปลดระวาง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อาศัยความอดทน ขยัน และโอกาสในการประกอบอาชีพและหาความรู้เพิ่มเติม

อุปกรณ์ ->

ระวังโรงเกี่ยวกับสัตว์ปีก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา