เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำขนมจีนแป้งหมัก

โดย : นายพงษ์พันธุ์ ศิริแสน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-31-14:28:28

ที่อยู่ : 165/1 ม.3 ต.หนองแรด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมจีนมีหลายประเภท มีขั้นตอนการทำหลายๆขั้นตอน การทำขนมจีนที่ทำจากแป้งหมัก มีรสชาติอร่อย ไม่เหม็นมีเทคนิคการทำหลากหลาย

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนที่ 1

ใส่น้ำลงไปให้เติมหรือให้ข้าวจมลงในน้ำทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง  เมื่อครบครั่งชัวโมงแล้วข้าว

จะอืดขึ้นมา  จากนั้นเราก็น้ำมาเทใส่ถึงหมักไว้ประมาณ 5-7 วัน  เพื่อให้แป้งที่จะนำไปทำขนมจีนนั้นเน่าสาเหตุที่ต้องให้แป้งเน่า ก็เพราะว่าเพื่อให้ขนมจีนมีความหอมของแป้งและเพื่อให้แป้งมีความเหนียวเมื่อแป้งที่เราหมักไว้เน่าตามที่เราต้องการแล้ว เราจะเอาแป้งที่เราหมักมาล้าง

ขั้นตอนที่ 2

ทำความสะอาดแป้งและเอาแป้งที่เสียออก  เมื่อเราแยกแป้งที่เสียออกเรียบร้อยแล้ว เราจะเอาแป้งที่เหลืออยู่ใส่ผ้าข้าวบางเพื่อนำแป้งมาทับเพื่อให้แป้งมีความแห้ง เราจะใช้ผ้าขาวบาง 3 ผืนในการทับแป้งและใช้เวลาประมาณ2-3 ชั่วโมงการทับแป้ง หลังจากนั้นเราต้องเอาแป้งที่แห้งแล้วมาต้มแป้งที่ต้มเรียนร้อยแล้ว

ขั้นตอนที่ 3

จากนั้นเอาแป้งไปตีด้วยเครื่อง ตีจนแป้งเข้ากันและมีความนุ่มและอ่อนตัว เราก็นำแป้งมานวด การนวดเราต้องนวดด้วยมือและใช้เวลาในการนวดนานพอสมควร  การนวดแป้งเราต้องนวดไปด้วยและเราต้องใส่น้ำต้มสุกลงไปด้วยเพื่อให้แป้งมีความอ่อนตัวแล้วเป็นเนื้อแป้งมาขึ้น นวดแป้งจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน มีลักษณะเหลวแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำและต้องมีความเหนียวยของแป้งอยู่  ( ขั้นตอนในการนวดเป็นขั้นตอนที่ใช้แรงมากพอสมควร )จากนั้นเราก็เอาแป้งที่เรานวดเรียบร้อยแล้วมาเตรียมไว้เพื่อที่จะนำไปบีบให้เป็นเส้น

 

            ต้มน้ำให้เดือด (ใช้เตาฝืน)

            น้ำเส้นใช่อุปกรณ์บีบเส้นให้เต็ม

            บีบเส้นลงในหม้อ  หมุนไปทางเข็มนาฬิกา การบีบเส้นควรใช้น้ำหนักในการบีบที่เท่าๆกันและให้น้ำหนักทีา      สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เส้นขาดออกจากกัน

          รอเส้นขนมจีนสุก เมื่อเส้นสุกเส้นจะลอยขึ้นมา

           ตักเส้นขนมจีนออกจากหม้อ

           ล้างด้วยน้ำอุณหภมิปกติ 2-3 ครั้ง เพื่อให้เส้นขนมจีนเย็นลง

           จับเส้นขนมจีนให้สวยงาม

                  จับเส้นขนมจีนที่ล้างให้เย็นแล้วขึ้นมา  นำมาวางที่ฝ่ามือ จากนั้นเอาเส้นมาพันที่นิ้วชี้ พันเส้นขนมจีนทับกัน 2 รอบ จากนั้นก็ใช้นิ้วกดเพื่อให้เส้นขนมจีนขาดออกจากกัน และนำเส้นขนมจีนใส่ภาชนะที่เตรียมไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                  ข้าวที่ใช้ทำขนมจีนเป็นข้าวเจ้า  (ใช้ปลายข้าวเท่านั้น)

                  หลังจากที่เราหมักแป้งแล้วต้องล้างแป้งที่เน่าออกก่อนเพื่อให้ได้ข้าวที่ดีและไม่มีกลิ่นเหม็น

                  เราเอาแป้งไปต้มก่อนเข้าเครื่องตีเพราะแป้งจะมีความอ่อนตัวมากกว่าเราตีแป้งดิบเลย

                  การต้มแป้งต้องต้มนานถึง 15 นาทีและต้องใช้ไฟที่มีอุณภมิสม่ำเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา