การทำแหนมหมู
โดย : นางดรุณี จรัสดำรง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-15:54:41ที่อยู่ : 90 หมู่ที่ 12 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นในการถนอมอาหาร และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1. นำหมูที่บดละเอียดแล้วมาแล้วบีบน้ำให้ออกจนหมด ทิ้งไว้ 20 นาที
2. หนังหมูต้มสุกแล้วหั่นเป็นเส้นบางๆ
3. ตำกระเทียมกับเกลือให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกันกับเนื้อหมู หนังหมู
4.นำข้าเหนียวนึ่งสุกล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาผสมลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักไว้ ครึ่งชั่วโมง
5. นำแหนมมาใส่ในถุงพลาสติกแล้วนำใบตองมาห่อทับอีกชั้นหนึ่ง ทำจนหมด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. มีความอดทน
2. มีใจรักในการทำแหนม
3. มีการเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หมูบดบีบน้ำออกให้มัน เพื่อจะได้เนื้อที่เหนียวแน่ไม่มีน้ำ
การห่อด้วยใบตองทำให้แหนมเมื่อสุกแล้วมีสีที่สวยน่ารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->