เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำแหนม

โดย : นางจันทร์ฟอง ยานะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-15:43:14

ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 11 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำแหนมหมูเป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่รับการสืบสานมาจากบรรพบุรุษ

วัตถุประสงค์ ->

1.       เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังฤดูเก็บเกี่ยว

2.       เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

3.       เพื่อลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. รักในการทำแหนม

2. มีความอดทน 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 การเลือกเนื้อหมูในการทำแหนม
          - สีควรสม่ำเสมอกัน
          - ไม่มีลักษณะน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ
          - มีความนุ่มยุ่ยของเนื้อ
          - ยึดหยุ่น
         - ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
          - สิ่งปนเปื้อนไม่มี 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา