การทำแหนม
โดย : นางจันทร์ฟอง ยานะ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-15:43:14ที่อยู่ : 114 หมู่ที่ 11 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำแหนมหมูเป็นการถนอมอาหาร โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่รับการสืบสานมาจากบรรพบุรุษ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังฤดูเก็บเกี่ยว
2. เพื่ออนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
3. เพื่อลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. รักในการทำแหนม
2. มีความอดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลือกเนื้อหมูในการทำแหนม
- สีควรสม่ำเสมอกัน
- ไม่มีลักษณะน้ำเยิ้มจากก้อนเนื้อ
- มีความนุ่มยุ่ยของเนื้อ
- ยึดหยุ่น
- ไม่มีกลิ่นเน่าเสีย
- สิ่งปนเปื้อนไม่มี
ข้อพึงระวัง ->