การทำไข่เค็มใบเตย
โดย : นางสาวณัฐกานต์ สุวรรณตรา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:56:18ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 8 บ้านเหมืองลึก ตำบลโป่งแพร่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก ต้องการถนอมอาหาร ที่แตกต่างจากท้องตลาด จึงนำสมุนไพรมาช้ในการถนอมอาหาร เพื่อเพิ่มมูลค่า
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ให้พร้อม และลงมือทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดวางเรียงในภาชนะไว้ให้แห้ง
2. ล้างทำความสะอาด ใบเตย และตะไคร้
3. นำใบเตยและตะไคร้มาหั่นและมาบดให้ละเอียด
4. ตวงน้ำใบเตย น้ำตะไคร้ และเกลือ ตามอัตราส่วนจากนั้นนำใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
5. เทใส่ลงในไข่เป็ดที่วางเรียงอยู่ในภาชนะบรรจุ(ใส่โดยไม่กรองเอากากสมุนไพรออก)
6. ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 20 วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
การเลือกไข่สดใหม่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->