เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำไข่เค็มใบเตย

โดย : นางสาวณัฐกานต์ สุวรรณตรา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:56:18

ที่อยู่ : 147 หมู่ที่ 8 บ้านเหมืองลึก ตำบลโป่งแพร่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงเป็ดไข่กันมาก  ต้องการถนอมอาหาร ที่แตกต่างจากท้องตลาด จึงนำสมุนไพรมาช้ในการถนอมอาหาร เพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ให้พร้อม และลงมือทำ

1.       ล้างไข่เป็ดให้สะอาดวางเรียงในภาชนะไว้ให้แห้ง

2.       ล้างทำความสะอาด ใบเตย และตะไคร้

3.       นำใบเตยและตะไคร้มาหั่นและมาบดให้ละเอียด

4.       ตวงน้ำใบเตย น้ำตะไคร้ และเกลือ ตามอัตราส่วนจากนั้นนำใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้

5.       เทใส่ลงในไข่เป็ดที่วางเรียงอยู่ในภาชนะบรรจุ(ใส่โดยไม่กรองเอากากสมุนไพรออก)

6.       ดองไข่เค็มไว้ประมาณ 20 วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

การเลือกไข่สดใหม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา