เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำแคบหมู

โดย : นางพรรณี คำแก่น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:55:53

ที่อยู่ : 150 หมู่ที่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แคบหมู เป็นอาหารว่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และเป็นที่นิยมรับประทานเป็นของทานเล่น ๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือแม้แต่นำไปทำเป็นกับข้าวก็อร่อย พร้อมทั้งยังเป็นการถนอมอาหาร รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสืบสานให้กับคนรุ่นหลัง

วัตถุประสงค์ ->

1.       ล้างมันหมู

2.       หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร

3.       เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ

4.       เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน

5.       เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ชื่นชอบในการทำอาหาร

2. มีความอดทน 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การคัดเลือกหนังหมูควรเป็นหนังหมูที่ได้จากข้างลำตัว และหนังสะโพก เป็นหนังหมูใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น สะอาด มีสีขาวอมชมพูจาง ๆ ไม่มีซี๊ดคล้ำ ไม่มี ขนติด และไม่เป็นหนังที่ได้จากหมูท่ีมีอายุน้อยเกินไป ควรมีอายุระว่าง 3-6 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา