การทำแคบหมู
โดย : นางพรรณี คำแก่น ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:55:53ที่อยู่ : 150 หมู่ที่ 4 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แคบหมู เป็นอาหารว่างที่ไม่มีใครไม่รู้จัก และเป็นที่นิยมรับประทานเป็นของทานเล่น ๆ หรือเป็นกับแกล้ม หรือแม้แต่นำไปทำเป็นกับข้าวก็อร่อย พร้อมทั้งยังเป็นการถนอมอาหาร รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นมาสืบสานให้กับคนรุ่นหลัง
วัตถุประสงค์ ->
1. ล้างมันหมู
2. หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ อาจจะกว้าง 1 เซนติเมตร ยาว 2 เซนติเมตร
3. เจียวเอาน้ำมันออกด้วยไฟกลาง คนขณะที่เจียว เพื่อให้น้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอ
4. เจียวอย่าให้ถึงกับเหลือง กะพอสัก 90% ของน้ำมันที่ออกมาจากมันหมู จากนั้นปิดไฟ ทิ้งไว้ค้างคืน
5. เมื่อข้ามคืนแล้ว เปิดไฟเจียวต่อด้วยไฟระดับกลาง คนอย่าให้หมูติดเป็นก้อน เจียวจนหนังกรอบจนเป็นที่พอใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ชื่นชอบในการทำอาหาร
2. มีความอดทน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การคัดเลือกหนังหมูควรเป็นหนังหมูที่ได้จากข้างลำตัว และหนังสะโพก เป็นหนังหมูใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น สะอาด มีสีขาวอมชมพูจาง ๆ ไม่มีซี๊ดคล้ำ ไม่มี ขนติด และไม่เป็นหนังที่ได้จากหมูท่ีมีอายุน้อยเกินไป ควรมีอายุระว่าง 3-6 เดือน
ข้อพึงระวัง ->