การทำกล้วยคาราเมล
โดย : นางคำออน คำจ้อย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:27:44ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 5 บ้านแม่ต๊าก ตำบลบัวสลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่หาง่ายในชุมชน และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องการนำมาแปรรูป เพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
4. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
5. ใส่กล้วยทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความตั้งใจ ใส่ใจ ขยัน
อุปกรณ์ ->
การเคี่ยวส่วนผสมสำหรับใช้ในการคลุกกับกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรสำรวจความต้องการของลูกค้า
ข้อพึงระวัง ->