เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยคาราเมล

โดย : นางคำออน คำจ้อย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:27:44

ที่อยู่ : 86 หมู่ที่ 5 บ้านแม่ต๊าก ตำบลบัวสลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากกล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่หาง่ายในชุมชน  และยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องการนำมาแปรรูป เพื่อเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->

  1. นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือก แล้วแช่ลงในน้ำเย็นผสมน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้กล้วยเปลี่ยนสี) พักไว้
     2. ฝานกล้วยเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วม้วนให้เป็นแท่งกลม วางเรียงใส่ถาด พักไว้ให้กล้วยหมาด ๆ 
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กล้วยลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำกล้วยที่ทอดชั่ง 300 กรัม
     4. ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี แบะแซ วิปครีม และเนยสดลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น 
     5. ใส่กล้วยทอดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป คลุกเคล้าเบา ๆ จนเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท บรรจุใส่ภาชนะ
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความตั้งใจ ใส่ใจ ขยัน

อุปกรณ์ ->

การเคี่ยวส่วนผสมสำหรับใช้ในการคลุกกับกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรสำรวจความต้องการของลูกค้า

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา