เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยฉาบ

โดย : นางราตรี สลีสองสม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:02:07

ที่อยู่ : 80 ม.2 ต.บัวสลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการแปรรูปกล้วยให้เป็นอาหารว่างให้ง่ายต่อการรับประทาน และสร้างงานสร้างอาชีพแก่คนในครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

1.เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ 

3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4. ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกระทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกระทะ กล้วยจะติดกันคนยาก

5.เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน

6.พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

7. ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม  แล้วก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

8.ตักขึ้นแล้วนำมา กระจายในถาด เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน

9. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน (ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด (ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกระทะ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง)

10. ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน (สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็สามารถนำมารับประทานได้

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ความขยัน มีใจรัก

อุปกรณ์ ->

การคัดเลือกกล้วย ต้องแก่จัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ควรทำเป็นประจำ จะเกิดความรู้และเทคนิคในการทำ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงราย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา