การทำกล้วยฉาบ
โดย : นางราตรี สลีสองสม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-30-14:02:07ที่อยู่ : 80 ม.2 ต.บัวสลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการแปรรูปกล้วยให้เป็นอาหารว่างให้ง่ายต่อการรับประทาน และสร้างงานสร้างอาชีพแก่คนในครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
1.เลือกกล้วยที่แก่จัด ตัดจากต้น ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส
2.เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่ ใส่เกลือกันกล้วยดำ
3.ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว
4. ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกระทะพอดี ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกระทะ กล้วยจะติดกันคนยาก
5.เตรียมตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
6.พักในหม้อให้เย็น ตอนนี้จะกรอบ ข้อระวัง ถ้ายังไม่ฉาบทันที ต้องเอาใส่ ถุงร้อน 2 ชั้น มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น
7. ขั้นฉาบ ใส่น้ำ น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนส้อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา) ตั้งให้เดือด คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม แล้วก็ใส่กล้วย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
8.ตักขึ้นแล้วนำมา กระจายในถาด เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน
9. ตั้งกระทะไฟกลาง(อีกรอบ) ใส่น้ำมัน (ใหม่) แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว ลงไปทอด (ทดลองก่อน1ชิ้น ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู ใช้ได้ ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง จมดิ่งลงก้นกระทะ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง)
10. ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน (สังเกตสีวาวๆ) พอเย็นก็สามารถนำมารับประทานได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน มีใจรัก
อุปกรณ์ ->
การคัดเลือกกล้วย ต้องแก่จัด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ควรทำเป็นประจำ จะเกิดความรู้และเทคนิคในการทำ
ข้อพึงระวัง ->