เทคนิคการทำพริกลาบ บ้านแม่ห่างเหนือ หมู่ที่ 10 ตำบลเวียงกาหลง
โดย : นายภาณุพงศ์ คำทา ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-05-03-10:20:55ที่อยู่ : บ้านแม่ห่างเหนือ หมู่ที่ 10 ตำบลเวียงกาหลง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปราชญ์สัมมาชีพชุมชนมีความรู้และความเข้าใจด้านการพริกลาบ สามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน พร้อมสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ให้กับหมู่บ้าน/ชุมชนของตนเองได้ พริกลาบ หรือน้ำพริกลาบ หรือบ้างเรียกว่า น้ำพริกดำ เพราะมีสีดำของพริกแห้งย่างไฟ พริกลาบ ใช้เป็นเครื่องยำลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ และยำต่างๆ เช่น ยำจิ๊นไก่ ยำกบ ยำเห็ดฟาง ปัจจุบัน มีผู้ทำขาย หาซื้อได้ตามตลาดสด
วัตถุประสงค์ ->
ส่วนผสม
พริกแห้ง 1/2 กิโลกรัมเม็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะมะแขว่น 2 ช้อนโต๊ะเทียนข้าวเปลือก 2 ช้อนโต๊ะมะแหลบ 2 ช้อนโต๊ะดีปลี 20 ลูกพริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะกานพลู 1 ช้อนชาโป๊ยกั๊ก 1 ช้อนโต๊ะเปราะหอม 2 ช้อนโต๊ะ ลูกจันทน์เทศ 4 ลูกดอกจันทน์เทศ 4 ดอกอบเชย 3 ชิ้นกระวาน 1 ช้อนโต๊ะเกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะวิธีการทำ
1. ย่างพริกแห้งกับเตาถ่าน
2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน ได้แก่ ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม ใช้ไฟ อ่อน พอมีกลิ่นหอม
3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน จนมีกลิ่นหอม พักไว้ให้เย็น
4. โขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
5. ใส่พริกย่าง ลงโขลกรวมกันให้ละเอียด
6. ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม เนื้อสัตว์ 1 กิโลกรัม ใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-มีความขยัน อดทน
-สนใจมุ่งมั่นศึกษาหาความรู้อยู่ตลอดเวลา
-ศึกษาดูงานและขอคำแนะนำจากผู้ที่ประสบความสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
-สมาชิกสัมมาชีพควรมีพื้นฐานความรู้ความเข้าใจบ้าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-สมาชิกสัมมาชีพต้องให้ความสนใจ ใส่ใจ
-สมาชิกสามารถเปิดใจรับฟังข้อติชม/ข้อเสนอแนะจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ข้อพึงระวัง ->