เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นายวสันต์ สิงห์ทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-03-08-11:25:11

ที่อยู่ : 9809 หมู่ 6 ต.วิสัยใต้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อาหารไทย หรือแกงไทย ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ใช่แค่ชาวไทยเท่านั้นที่หลงเสน่ห์ แต่ก็มีชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในแกงไทยเช่นเดียวกัน เคล็ดลับเด็ดนั่นก็คือ เครื่องแกง นั่นเอง

วัตถุประสงค์ ->

 1.พริกแกงส้ม 
ส่วนผสม

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
  2. กะปิ 1 ช้อนกินข้าว
  3. กระเทียม 2 กลีบ
  4. หอมแดง 7 หัว
  5. กระชาย 3 หัว
  6. เกลือป่น 2 ช้อนชา

วิธีทำ : นำพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อพริกนิ่มดีแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง แล้วน้ำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันว่าใช้ได้พร้อมขายได้เลย

2. พริกแกงคั่ว
ส่วนผสม

  1. พริกแห้ง 20 เม็ด
  2. ผิวมะกรูด 1 ผลใหญ่
  3. กระเทียม 3 หัว
  4. ข่าหั่น 2 ขีด
  5. หอมแดง 3 หัว
  6. ลูกผักชี 1 ช้อนกินข้าว
  7. กะปิ 1 ช้อนชา
  8. เกลือป่น 1/2 ช้อนกินข้าว

วิธีทำ : นำพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม เมื่อพริกนิ่มดีแล้วบีบน้ำออกจนแห้ง แล้วน้ำส่วนผสมทุกอย่างปั่นรวมกันให้ละเอียด เป็นอันว่าใช้ได้พร้อมขายได้เลย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา