การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายภานุศักดิ์ ปราบมาก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-21-14:15:29ที่อยู่ : 163 หมู่ที่ 9 บ้านสร้างสมบูรณ์ ตำบลปังหวาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- การใช้สารเคมีมาก ทั้งบำรุงรักษา ยาฆ่าแมลง มีต้นทุนที่สูง
- รู้สึกอ่อนล้าสุขภาพ ได้รับคำแนะนำจากภาครัฐ ในการลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เตรียมเศษผัก 30 กก. กากน้ำตาล 1 ลิตร น้ำ 10 ลิตร
นำเศษผักเศษอาหารที่เตรียมไว้ลงในถัง กากน้ำตาลใส่น้ำกวนให้เข้ากัน
เอา พด. 2 ใส่ในน้ำ แล้วทิ้งไว้ 5 นาที กวนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทกากน้ำตาลที่กวนเข้ากันเทใส่ถัง กวนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอา พด.2 ใส่ กวนให้เข้ากัน ปิดฝาให้แน่่นทิ้งไว้ 7 -10 วัน สามารถนำมาใช้ผสมน้ำรดผักได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สามารถนำวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น เศษผัก เศษอาหาร ผลไม้ มาหมักเพื่อทำเป็นน้ำหมักชีวภาพได้
การเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ และนำนวัตกรรมใหม่มาปรับใช้
อุปกรณ์ ->
- ในการผสมกากน้ำตาลให้ใช้ฉีดดิน หรือใช้ฉีดผักได้ เพราะกากน้ำตาลอาจจะนำแมลงบางชนิดมาได้
- หมักเกิน 1 ปี ฉีดดินอย่างเดียว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
อยากให้หน่วยงานภาครัฐ แนะนำ ถ้าเราไม่ใช้กากน้ำตาล เราฝใช้ตัวไหนได้ ถ้าใช้ EM จะต้องใช้ตัวอื่นผสมกับ EM หรือไม่ในการเลี้ยงเชื้อ
ข้อพึงระวัง ->