เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายภานุศักดิ์ ปราบมาก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-21-14:15:29

ที่อยู่ : 163 หมู่ที่ 9 บ้านสร้างสมบูรณ์ ตำบลปังหวาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

- การใช้สารเคมีมาก ทั้งบำรุงรักษา ยาฆ่าแมลง มีต้นทุนที่สูง

- รู้สึกอ่อนล้าสุขภาพ ได้รับคำแนะนำจากภาครัฐ ในการลดต้นทุนการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

เตรียมเศษผัก 30 กก. กากน้ำตาล 1 ลิตร  น้ำ 10 ลิตร

นำเศษผักเศษอาหารที่เตรียมไว้ลงในถัง กากน้ำตาลใส่น้ำกวนให้เข้ากัน 

เอา พด. 2 ใส่ในน้ำ แล้วทิ้งไว้ 5 นาที กวนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทกากน้ำตาลที่กวนเข้ากันเทใส่ถัง กวนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเอา พด.2 ใส่ กวนให้เข้ากัน ปิดฝาให้แน่่นทิ้งไว้ 7 -10 วัน สามารถนำมาใช้ผสมน้ำรดผักได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สามารถนำวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น เศษผัก เศษอาหาร ผลไม้ มาหมักเพื่อทำเป็นน้ำหมักชีวภาพได้

การเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ และนำนวัตกรรมใหม่มาปรับใช้

อุปกรณ์ ->

- ในการผสมกากน้ำตาลให้ใช้ฉีดดิน หรือใช้ฉีดผักได้ เพราะกากน้ำตาลอาจจะนำแมลงบางชนิดมาได้

- หมักเกิน 1 ปี ฉีดดินอย่างเดียว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

อยากให้หน่วยงานภาครัฐ แนะนำ ถ้าเราไม่ใช้กากน้ำตาล เราฝใช้ตัวไหนได้ ถ้าใช้ EM จะต้องใช้ตัวอื่นผสมกับ EM หรือไม่ในการเลี้ยงเชื้อ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชุมพร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา