การทำจุลินทรีย์หน่อกล้วย (สูตรหัวเชื้อ)
โดย : นางหนูเพียน วรรณกัน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-19-15:05:30ที่อยู่ : 19 หมู่ที่ 8 บ้านในแจะ ต.ปากทรง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การลดการใช้สารเคมีในการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมหน่อกล้วย สับให้ละเอียดคลุกกากน้ำตาล
2. นำไปใส่ถังพลาสติกที่มีฝาปิดเก็บไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวกคนทุกวันเช้า - เย็น จนครบ 7 วัน แล้วคั่นน้ำใส่ขวด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ความขยัน ความตั้งใจ
อุปกรณ์ ->
ให้ใช้ในอัตราส่วน 1 ต่อ 20 หรือ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->