ปลูกผักปลอดสารพิษ
โดย : นายประเสริฐ วัฒนครใหญ่ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-04-19-12:40:14ที่อยู่ : 94 หมู่ที่ 10 ต.หาดพันไกร อ.เมืองชุมพร จังหวัดชุมพร
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวประกอบอาชีพเกษตรกรรม ด้านการทำสวนปาล์มน้ำมัน และจบการศึกษา ม.6 จึงชอบการทำด้านการเกษตร จึงทำการปลูกพืชผักปลอดสารพิษ มะละกอ สับปะรด เป็นพืชระยะสั้น ไว้สำหรับครอบครัว เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู ไว้กินเอง ที่เหลือจึงขาย และแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทำให้มีความชำนาญในการปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ ไก่พื้นบ้าน เลี้ยงหมู และประสบความสำเร็จด้านการเกษตร จนเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปทั้งตำบล
วัตถุประสงค์ ->
ตระกูลพริก มะเขือ ได้แก่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือเทศ ผักตระกูลนี้ควรมี
1. การเพาะกล้าก่อนย้ายลงปลูกในแปลง การเพาะกล้า เตรียมดินในกะบะเพาะหรือในถุงพลาสติก
2. หยอดเมล็ดในถุงเพาะ ถุงละ 3-5 เมล็ด ถ้าเพาะในกะบะเพาะ ควรเว้นระยะระหว่างต้น 5 เซนติเมตร ระหว่างแถว 10 เซนติเมตร
3. เมื่อเมล็ดงอกแล้วมีใบจริง 2-3 ใบ ถอนแยกเหลือต้นกล้าแข็งแรงสมบูรณ์ไว้ 2 ต้น
4. เมื่อกล้ามีใบจริง 5-6 ใบ หรือหลังเพาะกล้าประมาณ 30 วัน ย้ายกล้าลงแปลงปลูก
5. เมื่อต้นกล้าตั้งตัวได้ หรือเริ่มเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยยูเรีย 1 ครั้ง เมื่อต้นเริ่มออกดอกใช้ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 12-24-12
อายุการเก็บเกี่ยว มะเขือเทศประมาณ 50-60 วันหลังย้ายกล้าและพริก มะเขือ ประมาณ 60-75 วัน หลังย้ายกล้า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำการเกษตร ปลูกพืชระยะสั้น พริก มะเขือ ผักสวนครัวปลอดสารพิษ ซึ่งเป็นพืชระยะสั้นทำให้มีราคาดี ได้เงินเร็ว และเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งทำให้คุ้มกับการลงทุน จากการที่ได้เป็นผู้นำของตำบล (กำนัน) ได้มีโอกาสไปประชุมเผยแพร่ด้านการเกษตรจึงทำให้ประสบความสำเร็จรู้วิธีการดูแลรักษาทำให้ได้ผลผลิตสูง คุ้มค่ากับการลงทุน เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้อีกอย่างหนึ่ง
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->