การทำขนมถ้วย
โดย : นายวรรณรัฐ ขุนเทพ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-12:36:22ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4/1 ชุมชนที่ 4 ตำบลสรรพยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทยต่างๆ แรกเริ่มจากการฝึกอบรมอาชีพการทำขนม จนทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันในชุมชนมีการลงทะเบียนโอทอปผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำขายในช่วงงานเทศกาลต่างๆ แต่ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มอายุมากและมีภารกิจ จึงได้ยุบกลุ่ม แต่ก็ยังร่วมกันทำในช่วงงานสำคัญต่างๆ ในชุมชน และเป็นวิทยากรฝึกอบรม ให้แก่หน่วยงาน กศน. และผู้ที่สนใจในชุมชนได้
วัตถุประสงค์ ->
การทำขนมถ้วย
1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำ ส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่าน ตะแกรง เตรียมไว้
3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอ ครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจาก เตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อยๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย จักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การทำขนมไทย มีหลากหลายชนิด เดิมทีได้เข้าร่วมกลุ่มฯ เริ่มฝึกทำขนมไม่กี่อย่าง จนมีความสนใจการเรียนรู้การทำขนมหลายๆ ชนิด ได้ลองทำบ่อยๆ จนทำให้เกิดความชำนาญ และมีสูตรเฉพาะของตนเองจนสามารถถ่ายทอดให้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้ได้ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->