เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

ส้มโอกวนสี่รส

โดย : นางสาวตวงพร เพ็ชรวงษ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-27-11:06:26

ที่อยู่ : 124

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ส้มโอเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชัยนาทอดีตกาลรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย เคยเห็นแต่การนำเปลือกส้มโอเชื่อมที่เป็นชิ้นใหญ่ สีขาว มีความหวานอย่างเดียว ในหมู่บ้านและตำบลใกล้เคียง มีการปลูกส้มโอขาวแตงกวาเป็นจำนวนมาก เมื่อรับประทานส้มโอ เปลือกส้มโอซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือนำไปทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ประกอบกับคนในหมู่บ้านจะมีเวลาว่างหลังจากการทำนา จึงได้รวมกันตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้าน แล้วทำกิจกรรมโดยนำเปลือกส้มโอมากวน ซึ่งสมัยปู่ ย่า ตา ยาย นำเปลือกส้มโอมาเชื่อมซึ่งมีรสหวานเพียงอย่างเดียว ทางกลุ่มฯจึงได้มาดัดแปลงรสชาดด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวที่มีมากมายในท้องถิ่นตามฤดูกาล เช่น มะขาม มะนาว มะม่วง กระท้อน กระเจี๊ยบ

วัตถุประสงค์ ->

ขั้นตอนการผลิต

เคี่ยวน้ำตาลทราย กับน้ำสะอาดพอเดือด ใส่เปลือกส้มโอต้มสุกและน้ำสมุนไพร เคี่ยวไฟอ่อนจนน้ำแห้ง ตักผึ่งให้แห้ง บรรจุกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชัยนาท
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา