เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำปลาร้าข้าวคั่ว

โดย : นางสมใจ สมชิต ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-17-16:23:51

ที่อยู่ : 45 หมู่ที่ 9 ตำบลไร่หลักทอง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำปลาร้าข้าวคั่ว เป็นภูปัญญาชาวบ้านที่สืบต่อกันมาตั้งแต่ดังเดิม เป็นการถนอมอาหารให้อยู่ได้นาน มีการใช้แรงงานในชุมชนเป็นผู้ผลิต และ ให้วัตถุดิบในพื้นที่มาประกอบในการทำ จึงทำให้ประชาชนในหมู่บ้านมีงานทำจากทำปลาทุกวัน และ วัตถุดิบที่ใช้ในพื้นที่ได้แก่ ปลา ซื้อมาจากชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นการอุดหนุนเกื้อกูลซึ่งกันและกัน

วัตถุประสงค์ ->

การทำปลาร้าข้าวคั่วเป็นการถนอมอาหาร และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง มีขั้นตอนการทำดังนี้

1. นำปลานิล หรือปลานวลจันทร์ มาขอเกล็ดออกให้หมด สับแก้มปลาทั้งสองข้างทิ้งไป และ ล้วงเอาขี้ปลาออกทิ้งไป จึงนำปลามาล้างให้สะอาด

2. แล้วนำปลามาเคล้าเกลือให้ทั่วตัวปลา หมักใส่ตุ่มไว้ 1 คืน แล้วจึงนำปลามาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้พอหมาด ๆ

3. ยัดข้าวข้าวคั่วใส่ไปในท้องปลาให้เต็ม นำมาเรียงใส่ตุ่มเป็นชั้น ๆ โรยข้าวคั่วพอบาง ๆ แล้วปิดผาตุ่มด้วยพลาสติกใส ทิ้งไว้ประมาณ 45 วัน จึงรับประทานได้ อย่าให้เกิน 70 วันจะเสียไม่อร่อย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เป็นที่นิยมและมีรสชาดอร่อย 

สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง

เป็นการถนอมอาหาร สามารเก็บไว้ได้หลายวัน

อุปกรณ์ ->

      – ปลาต้องเป็นปลาสด และ ทำให้สะอาด

        – ต้องไม่ใช้เกลือฟอกขาว หรือ เกลือล้างด้ายสารส้ม ทำให้ปลอดภัยจากสารเคมี เช่น สารฟอกขาว เป็นต้น

       – ข้าวคั่วต้องคั่วให้เหลือง โม่ให้ละเอียด และ ไม่เก็บไว้นานเกิน 20 วัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

       

-           ปลาร้าข้าวคั่ว เหมาสะสำหรับการทอด ถ้าไม่ต้องการให้ติดกระทะ ควรใส่เกลือเม็ดพอประมาณ ลงไปในน้ำมัน ก่อนนำปลาลงทอด ห้ามใช้ไฟแรง หรือนำปลาไปชุดในไข่เสียก่อน จึงนำปลาไปทอด

-           เพิ่มรสชาติโดยการใส่หอมซอยทอด และ พริกแห้ง ทอดกรอบ

-           รับประทานพร้อมเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา ผักกาดขาว หรือ ต้นอม เป็นต้น

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา