ส่งเสริมความรู้ด้านการปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์
โดย : นางสาวลำยอง ทองสีนวล ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-04-17:02:15ที่อยู่ : 14/2 หมู่ที่ 1 ตำบลไร่หลักทอง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันมีคนสนใจการบริโภค อาหาร ที่สามารถควบคุมน้ำหนักตนเองได้ ผักสลัดไฮโดรฯ เป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการทำอาหารบริโภคดังกล่าว (ผักสลัด) คนยุคใหม่โดยเฉพาะคนทำงาน ตามโรงงาน หรือบริษัท นิยมบริโภคอาหารที่ไม่ต้องใช้วิธีการทำที่ยุ่งยากซับซ้อน และสามารถได้รับประทานอาหารมีมีแร่ธาตุครบหมู่
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัสดุ/อุปกรณ์
2. อบรมความรู้ขั้นตอนวิธีการปลูกผัก
3. ลงมือปฏิบัติ
4. ติดตามผลการดำเนินงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สนใจ เอาใจใส่ ติดตามประเมินผล การดำเนินงานทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
1. ในการปลูกผักไฮโดร์ฯ ต้องดูสภาพอากาศ สถานที่ ให้เหมาะแก่กา่รปลูก
2. การคัดเลือกพันธุ์ ต้องใช้พันธุ์ที่ ดี ซึ่งจะทำให้ผักเติบโดต และเป็นช่อสวยงาน
3. ต้องดูแลเรื่องน้ำที่ใช้หมุนเวียน ได้ตลอดเวลา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ให้ผู้เข้ารับการอบรมเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ให้พร้อม
2. ต้องมีเวลาดูแลผักที่ปลูกอย่างสม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->