เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคส่งเสริมความรู้การทำกล้วยแผ่นอบม้วน

โดย : นางบังอร สีวิโน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-04-16:42:51

ที่อยู่ : 67 หมู่ที่ 5 ตำบลวัดโบสถ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความชำนาญด้านการทำขนมไทย เคยไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่จังหวัดสระบุรี มีคนสอนการทำกล้วยแผ่นอบม้วน วิธีการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน และ สามารถหาวัสดุได้ง่ายในพื้นที่

วัตถุประสงค์ ->

1. เตรียมวัสดุให้พร้อม

2. ให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม

3. ลงมือปฏิบัติ

4. ติดตามผลการดำเนินงาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใส่ใจในการทำงาน ทุกขั้นตอน 

อุปกรณ์ ->

1. ในการทำกล้วยแผ่นอบม้วน ควร ตรวจดูสภาพอากาศในช่วงที่ทำเพราะ ต้องใช้แสงแดดในการตากกล้วย หากมีฝน หรืออากาศครึ้ม จะทำให้กล้วยไม่แห้ง เกิดการเสียหายได้

2. ควรเน้นด้านสุขอนามัย  รักษาความสะอาด ในทุกขั้นตอน ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ และ บรรจุภัณฑ์

3. การทำกล้วยอบม้วน ในการตาก ต้องใช้เวลานาน หากแสงแดแมีน้อย ต้องตากหลายวัน ในการเก็บ ควรนำผลิตภัณฑ์ เก็บไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ให้มีแมลงรบกวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ในการถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนควรแยกผู้เข้าอบรมเป็นกลุ่ม ๆ ตามระดับอายุ เพื่อสะดวกในการถ่ายทอด ความรู้ได้ตรงตามความสามารถกลุ่มเป้าหมาย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดชลบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา