เทคนิคส่งเสริมความรู้การทำกล้วยแผ่นอบม้วน
โดย : นางบังอร สีวิโน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-08-04-16:42:51ที่อยู่ : 67 หมู่ที่ 5 ตำบลวัดโบสถ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความชำนาญด้านการทำขนมไทย เคยไปเที่ยวบ้านเพื่อนที่จังหวัดสระบุรี มีคนสอนการทำกล้วยแผ่นอบม้วน วิธีการทำไม่ยุ่งยากซับซ้อน และ สามารถหาวัสดุได้ง่ายในพื้นที่
วัตถุประสงค์ ->
1. เตรียมวัสดุให้พร้อม
2. ให้ความรู้แก่ผู้เข้ารับการอบรม
3. ลงมือปฏิบัติ
4. ติดตามผลการดำเนินงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใส่ใจในการทำงาน ทุกขั้นตอน
อุปกรณ์ ->
1. ในการทำกล้วยแผ่นอบม้วน ควร ตรวจดูสภาพอากาศในช่วงที่ทำเพราะ ต้องใช้แสงแดดในการตากกล้วย หากมีฝน หรืออากาศครึ้ม จะทำให้กล้วยไม่แห้ง เกิดการเสียหายได้
2. ควรเน้นด้านสุขอนามัย รักษาความสะอาด ในทุกขั้นตอน ทั้งตัวผลิตภัณฑ์ และ บรรจุภัณฑ์
3. การทำกล้วยอบม้วน ในการตาก ต้องใช้เวลานาน หากแสงแดแมีน้อย ต้องตากหลายวัน ในการเก็บ ควรนำผลิตภัณฑ์ เก็บไว้ในที่ปลอดภัย ไม่ให้มีแมลงรบกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ในการถ่ายทอดความรู้ให้กับคนในชุมชนควรแยกผู้เข้าอบรมเป็นกลุ่ม ๆ ตามระดับอายุ เพื่อสะดวกในการถ่ายทอด ความรู้ได้ตรงตามความสามารถกลุ่มเป้าหมาย
ข้อพึงระวัง ->