เทคนิคการส่งเสริมอาชีพการทำน้ำพริกเผา ม.7 ต.บ่อกวางทอง
โดย : นายไพฑูรย์ สมานราษฎร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-27-07:23:50ที่อยู่ : 26/1 ม.7 ต.บ่อกวางทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการส่งเสริมการขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพชุมชน โดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยการสนับสนุนจากหน่วยงาน กรมการพัฒนาชุมชน ให้โอกาสเข้าร่วมฝึกอบรมโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการวิทยากรสัมมาชีพชุมชน จังหวัดชลบุรี เพื่อสร้างทีมปราชญ์ชุมชนตามประเภทอาชีพที่มีความเชี่ยวชาญ และวางแผนการฝึกอาชีพให้กับประชาชนในหมู่บ้านจำนวน 20 ครัวเรือน โดยสามารถวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการอาชีพของครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพในหมู่บ้าน ที่เชื่อมโยงกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจชุมชนและสอดคล้องกับศักยภาพและบริบทชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
มีการเตรียมความพร้อมครัวเรือนเป้าหมายที่จะเข้ารับการอบรมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชน โดยมีปราชญ์วิทยากรสัมมาชีพจำนวน 1 คนและทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านจำนวน 4 คน เข้าไปพบปะพูดคุยและสร้างความเข้าใจแก่ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพที่จะเข้ารับการอบรมทั้ง 20 คน (ครัวเรือนละ 1 คน)
1.การคัดเลือกจากครัวเรือนยากจนที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ จปฐ เป็นลำดับแรก แล้วถึงคัดเลือกจากครัวเรือนที่มีความสนในการเข้าร่วมอบรมเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวจำนวนหมู่บ้านละ 20 คน (ครัวเรือนละ 1 คน)
2) การวิเคราะห์ประเภทอาชีพเพื่อฝึกอบรมโดยมีการเสนออาชีพมา1-2 อาชีพ ผลสรุปทางกลุ่มมีความเห็นชอบในอาชีพร่วมกันทำน้ำพริกเผา เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่มีความเห็นร่วมกันและเล็งเห็นถึงความต้องการในท้องตลาด ซึ่งเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้จริง สอดคล้องกับความรู้ที่ปราชญ์ชุมชนในหมู่บ้านที่จะถ่ายทอดความรู้ และสามารถศึกษาดูงานบ้านปราชญ์ชุมชนได้ โดยปราชญ์ที่มาทำการฝึกสอนได้ประกอบอาชีพด้านนี้เป็นเวลานาน และมีเทคนิคที่เป็นเคล็ดลับถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เข้าร่วมอบรมอย่างดี อีกทั้งทางกลุ่มมีเป้าหมายที่จะจัดตั้งกลุ่มเพื่อพัฒนาสินค้าและขยายตลาด และพัฒนาสู่สินค้า OTOP ต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้ความร่วมมือของกลุ่มและความสามัคคีของทุกคน และใช้การคัดเลือกครัวเรือนที่มีความตั้งใจในการประกอบอาชีพอย่างจริงจัง
อุปกรณ์ ->
การคัดเลือกวัตถุดิบต้องคัดสรรแต่สินค้าที่มีคุณภาพ และเน้นคุณภาพของสินค้ามากกว่าปริมาณ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->