เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

มะม่วงแช่อิ่ม

โดย : นางดวงจิต ภูเงิน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-00:38:05

ที่อยู่ : 4 ม.1 ต.หนองกุงใหญ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านมีมะม่วงอยู่มาก และขายได้ราคาน้อยมาก จึงได้มีการคิดแปรรูปมะม่วงเพื่อไม่ให้มะม่วงเน่าโดยการดองมะม่วงไว้ จากนั้นจึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มะม่วงดองเป็นมะม่วงแช่อิ่ม นำมาบรรจุถุงสูญญากาศขาย ทำให้แม่บ้านและสมาชิกลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1. ผสมน้ำปูนใสกับเกลือให้เข้ากัน(ดูวิธีทำน้ำปูนใส) โดยผสมเกลือเท่ากับปูนแดง ขั้นตอนนี้อาจใช้น้ำอุ่นเพื่อช่วยลดเวลาในการละลายเกลือได้
2. ทำการปอกเปลือกมะม่วง แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด ก่อนจะหั่นเป็นชิ้นๆตามขนาดที่ต้องการ
3. ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำเปล่า 1ลิตร ผสมกับน้ำตาล 1/2กิโลกรัม ต้มจนน้ำตาลละลายหมด
ในขั้นตอนนี้ควรใช้ไฟกลาง (เพื่อไม่ให้ไหม้) เมื่อต้มเสร็จพักไว้ให้เย็น
4. ในขณะที่รอน้ำเชื่อมเย็น ให้ผสมน้ำปูนใสกับเกลือให้เข้ากัน (วิธีผสมน้ำปูนใส)
5. หลังผสมน้ำปูนใสกับเกลือเสร็จแล้ว นำมะม่วงดิบที่หั่นและล้างน้ำให้สะอาดแล้ว
นำไปแช่น้ำปูนใสที่เตรียมไว้ ประมาณ 1-3 ชั่วโมง ตามแต่ความต้องการ
6. เมื่อแช่ครบกำหนดเวลาตามต้องการแล้ว นำมะม่วงไปล้างน้ำสะอาด และผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
(*เคล็ดลับ: อย่าล้างน้ำจนมากเกินไป จะทำให้มะม่วงมีรสจืดลงได้)
7. หลังจากน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้ว ให้นำมะม่วงจากขั้นตอนที่6ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และตามด้วยน้ำเชื่อม โดยให้น้ำเชื่อมพอท่วมมะม่วง ปิดภาชนะทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1วัน
(*เคล็ดลับ: การแช่มะม่วงในน้ำเชื่อมควรนำใส่ตู้เย็น เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นและฟองขณะหมัก)
8. เมื่อผ่านไป 1วัน นำมะม่วงออกมาจากน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
9. ในขณะที่รอสะเด็ดน้ำ ให้นำน้ำเชื่อมเดิมตั้งไฟปานกลาง และใส่น้ำตาลเพิ่มประมาณ 200กรัม ต้มจนน้ำตาลละลาย แล้วนำน้ำเชื่อมพักไว้ให้เย็น
10. หลังจากน้ำเชื่อมเย็นตัวแล้ว ให้นำมะม่วงจากขั้นตอนที่6 เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด และตามด้วยน้ำเชื่อม โดยให้น้ำเชื่อมพอท่วมมะม่วง ปิดภาชนะทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1วัน (ครั้งที่ 2)

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พัฒนาผลิตภัณฑ์โดยการเข้ารับการฝึกอบรมอยู่เสมอ

ต้องมีเครือข่ายในการเรื่องของการตลาด

อุปกรณ์ ->

การเลือกซื้อมะม่วงสำหรับดองแช่อิ่ม ต้องเลือกที่แก่ปานกลาง อย่าเลือกที่แก่จัดจนเปลือกที่หุ้มเมล็ดแข็งจนผ่าไม่ออก เพราะเวลาเอามาดองเนื้อจะเละ วีธีเลือกให้ดูที่สีของเปลือกเป็นสีเขียวอ่อนอมเหลือง อย่าเลือกที่สีเขียวเข้ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

คล็ดลับการทำ มะม่วงแช่อิ่ม
มีอยู่ 3ข้อใหญ่ๆคือ
1. หลังจากแช่น้ำปูนใส อย่าล้างน้ำจนมากเกินไป จะทำให้มะม่วงมีรสจืดลงได้
2. การแช่มะม่วงในน้ำเชื่อมควรนำใส่ตู้เย็น เพื่อไม่ให้เกิดกลิ่นและฟองขณะหมัก
3. การแช่น้ำปูนใส จะทำให้มะม่วงมีความกรอบมากยิ่งขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา