เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำกล้วยอบเนย

โดย : นางเม็ด พิมภูเขียว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-22-16:39:36

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 6 ตำบลนาฝาย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน          ในระดับหมู่บ้าน ในปีงบประมาณ 2560 ที่บ้านซำเปิบ หมู่ที่ 6 ตำบลนาฝาย อำเภอภูผาม่าน                  จังหวัดขอนแก่น เพื่อหาข้อมูลปราชญ์ชาวบ้านที่มีความรู้ ความสามารถในชุมชน และสามารถถ่ายทอดความรู้นั้นให้กับคนในชุมชนนำไปสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน โดยมีนายสุวรรณ  แสนสวัสดิ์ เป็นหนึ่งในห้าคนของปราชญ์ชาวบ้าน ซึ่งประกอบอาชีพการทำกล้วยอบเนย       

วัตถุประสงค์ ->

1.      ล้างกล้วยให้สะอาด แล้วปอกเปลือกแช่ในน้ำเกลือ 5 นาที (ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1

ลิตร) จากนั้นฝานเป็นชิ้นๆ เท่ากันทุกชิ้น วางเรียงบนถาดหรือกระด้ง ผึ่งพอหมาด (ไม่แห้ง)
          2. นำกล้วยที่ฝานแล้วใส่ถุงพลาสติก พักไว้ 5 ชั่วโมง
          3. นำกล้วยในถุงมาแยกชิ้นไม่ให้กล้วยเกาะติดกัน
          4. ผสมน้ำตาลปี๊บ เนย เกลือ นมสด ผสมให้เข้ากัน อาจใส่ลงไปในภาชนะทรงสูง ใช้เครื่องตีไข่ตีให้

เข้ากัน
          5. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปให้ร้อน
          6. ระหว่างที่รอน้ำมันให้ร้อน ให้คลุกส่วนผสมกับกล้วยเข้าด้วยกัน
          7. นำกล้วยที่เตรียมเอาไว้ลงทอด พยายามคนกล้วยให้แยกชิ้นออกจากันไม่ให้ติดกันเด็ดขาด ทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้น อย่าให้สีเข้มจะทำให้ข้ม
8. นำมาผึ่งและแยกชิ้นไม่ให้ติดกัน เมื่อเย็นแล้วบรรจุถุงพลาสติก หรือภาชนะปิดให้มิดชิด         

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
2. เพื่อเป็นการเสริมรายได้ ลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา