เทคนิคการทำขนมไทย
โดย : นางเล็ก สีพั้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-02-12:17:34ที่อยู่ : 93 หมู่ที่ ๗ บ้านโนนพริก ตำบลโคกสง่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย ได้รับความนิยมจากชาวมุสลิมในประเทศไทย คาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น ตอนแรกใช้ชื่อว่า พัฟฟ์ผงกะหรี่ ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็นกะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด กะหรี่ปั๊ปไส้ไก่เป็นที่นิยมมาก
วัตถุประสงค์ ->
1.คัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ 5 คน
2.ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคการเป็นวิทยากรแก่ทีมวิทยากรสัมมาชีพหมู่บ้านทั้ง 5 คน
3.ร่วมกันคัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายที่มีความสนใจและเต็มใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 ครัวเรือน
4.ฝึกอบรมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนแก่ครัวเรือนเป้าหมายทั้ว 20 ครัวเรือนพร้อมฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชน
5.ติดตามการขับเคลื่อนกิจกรรมของครัวเรือนเป้าหมาย
6.ประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ครัวเรือนอื่นๆในชุมชนและภายนอกชุมชนได้ทราบ
7.ขยายผลสู่ครัวเรือนสนใจอื่นๆ
8.คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย มีการศึกษาและลงมือปฏิบัติอย่างถูกต้องและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา หมั่นสอบถามลูกค้าถึงความต้องการในรูปลักษณ์ สีสรร ลวดลาย ที่ลูกค้าต้องการ
อุปกรณ์ ->
ในการคัดเลือกครัวเรือนเข้าร่วมโครงการ ให้คัดเลือกครัวเรือนที่สมัครใจและเต็มใจที่อยากจะเข้าร่วมโครงการ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์สามารถที่จะดัดแปลงให้มีความแปลกใหม่ได้
2.สามารถนำผลไม้ชนิดต่างๆนำมาทำเป็นใส้ของกะหรี่ปั๊บได้
3.นอกจากที่จะรับประทานกะหรี่ปั๊บเพียงอย่างเดียวกะหรี่ปั๊บสามารถนำไปรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่นได้
ข้อพึงระวัง ->