เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำขนมไทย

โดย : นางเล็ก สีพั้ว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-07-02-12:17:34

ที่อยู่ : 93 หมู่ที่ ๗ บ้านโนนพริก ตำบลโคกสง่า

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาหารแบบตะวันตกผสมกับอินเดีย ได้รับความนิยมจากชาวมุสลิมในประเทศไทย คาดว่าท้าวทองกีบม้าคิดค้นขึ้น ตอนแรกใช้ชื่อว่า พัฟฟ์ผงกะหรี่ ต่อมาได้เพี้ยนมาเป็นกะหรี่พัฟฟ์ และเพี้ยนเป็นกะหรี่ปั๊บในที่สุด กะหรี่ปั๊ปไส้ไก่เป็นที่นิยมมาก

วัตถุประสงค์ ->

 

1.คัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ 5 คน

2.ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคการเป็นวิทยากรแก่ทีมวิทยากรสัมมาชีพหมู่บ้านทั้ง 5 คน

3.ร่วมกันคัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายที่มีความสนใจและเต็มใจเข้าร่วมโครงการจำนวน  20  ครัวเรือน

4.ฝึกอบรมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนแก่ครัวเรือนเป้าหมายทั้ว 20 ครัวเรือนพร้อมฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชน

5.ติดตามการขับเคลื่อนกิจกรรมของครัวเรือนเป้าหมาย

6.ประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ครัวเรือนอื่นๆในชุมชนและภายนอกชุมชนได้ทราบ

7.ขยายผลสู่ครัวเรือนสนใจอื่นๆ

8.คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์  ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย  มีการศึกษาและลงมือปฏิบัติอย่างถูกต้องและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและตลอดเวลา หมั่นสอบถามลูกค้าถึงความต้องการในรูปลักษณ์ สีสรร ลวดลาย ที่ลูกค้าต้องการ

อุปกรณ์ ->

ในการคัดเลือกครัวเรือนเข้าร่วมโครงการ ให้คัดเลือกครัวเรือนที่สมัครใจและเต็มใจที่อยากจะเข้าร่วมโครงการ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์สามารถที่จะดัดแปลงให้มีความแปลกใหม่ได้

2.สามารถนำผลไม้ชนิดต่างๆนำมาทำเป็นใส้ของกะหรี่ปั๊บได้

3.นอกจากที่จะรับประทานกะหรี่ปั๊บเพียงอย่างเดียวกะหรี่ปั๊บสามารถนำไปรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่นได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา