เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำน้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสุรพงษ์ศักดิ์ นาเพียงล้อม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-21-14:29:57

ที่อยู่ : 142 ....หมู่ที่...1 ต.ทรายมูล

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                           การทำนาเป็นอาชีพดั้งเดิมของคนไทยโดยเฉพาะในภาคอีสาน  โดยเริ่มต้นจากการทำการเกษตรแบบพื้นบ้าน  ใช้ควายไถนา  ใช้ปุ๋ยธรรมชาติ    ต่อมาประมาณปี    2520   เป็นต้นมา  เริ่มมีการนำปุ๋ยเคมีเข้ามาใช้ในการทำการเกษตร  ระยะแรก ๆ  ก็ทำให้ผลผลิตที่ได้รับออกมาดีมาก   รวดเร็ว  ทันใจ  แต่เกษตรกรยังไม่ได้คำนึงถึงพิษภัยของสารเคมี  ต่อมาประมาณปี   2550    เริ่มมีการรณรงค์ให้ใช้ปุ๋ยชีวภาพ   เพราะเกษตรกรที่ใช้สารเคมี  ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมี  ปัจจุบันเกษตรกรบางส่วนให้ความสำคัญกับผลผลิตที่ปลอดภัยจากสารเคมี  จึงมีการทำการเกษตรปลอดสารมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวังที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

ชนิดของน้ำหมักชีวภาพ
น้ำหมักชีวภาพแบ่งตามประเภทวัตถุดิบที่ใช้หมัก 3 ชนิด คือ
1. น้ำหมักชีวภาพจากพืช แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
               –   ชนิดที่ใช้ผัก และเศษพืช เป็นน้ำหมักที่ได้จากเศษพืช เศษผักจากแปลงเกษตรหลังการเก็บ และคัดแยกผลผลิต น้ำหมักที่ได้มีลักษณะเป็นน้ำข้นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอม ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดอะมิโน กรดแลคติค และฮอร์โมนเอนไซม์
               –   ชนิดที่ใช้ขยะเปียก เป็นน้ำหมักที่ได้จากขยะในครัวเรือน เช่น เศษอาหาร เศษผักผลไม้ น้ำหมักที่ได้มีลักษณะข้นสีน้ำตาลจางกว่าชนิดแรก และมีกลิ่นหอมน้อยกว่า บางครั้งอาจมีกลิ่นเหม็นบ้างเล็กน้อย ต้องใช้กากน้ำตาลเป็นส่วนผสม

 

 

2. น้ำหมักชีวภาพจากสัตว์   เป็นน้ำหมักที่ได้จากเศษเนื้อต่างๆ เช่น เนื้อปลา เนื้อหอย เป็นต้น น้ำหมักที่ได้จะมีสีน้ำตาลเข้ม มักมีกลิ่นเหม็นมากกว่าน้ำหมักที่ได้จากวัตถุหมักอื่น ต้องใช้กากน้ำตาลเป็นส่วนผสม

3. น้ำหมักชีวภาพผสม   เป็นน้ำหมักที่ได้จาการหมักพืช และเนื้อสัตว์รวมกัน ส่วนมากมักเป็นแหล่งที่ได้จากเศษอาหารในครัวเรือนเป็นหลัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อัตราส่วนวัสดุที่จะใช้ต้องพอดีตามอัตราส่วน  หากวัสดุบางอย่างมากไป  หรือน้อยไป จะทำให้ผลที่ได้รับผิดเพี้ยนไป

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา