การทำขนมไทย
โดย : นางพิมวรา เอื้ออภิวัชร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-21-15:50:22ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 9 ต.ขามป้อม อำเภอเปือยน้อย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำงานเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
• หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม• หอมแดงสับ 20 กรัม
• เนื้ออกไก่ 200 กรัม
• มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
• ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา
• เนยสดเล็กน้อย หรือใช้น้ำมันพืชชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่
วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ
• 1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย• 2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม
• 3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม
• 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก
• 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่
• 6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน
• 7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท
แป้งกะหรี่ปั๊บ
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
• น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะวิธีทำ แป้งชั้นใน
• 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง• 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
• น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ แป้งชั้นนอก
• 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง• 2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย
• 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน
• แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
• นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ
วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ• นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้วจากนั้นม้วนแป้งให้แน่น
• จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น• ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง
• รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว
• ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
• จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้• นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเสมอ
อุปกรณ์ ->
การทำขนมไทยให้อร่อยต้องใจเย็นๆไม่ควรรีบร้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->