เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

การทำขนมไทย

โดย : นางพิมวรา เอื้ออภิวัชร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-21-15:50:22

ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 9 ต.ขามป้อม อำเภอเปือยน้อย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำงานเพิ่มรายได้

วัตถุประสงค์ ->


          • หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม

          • หอมแดงสับ 20 กรัม

          • เนื้ออกไก่ 200 กรัม

          • มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ 

          • ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ

          • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

          • เกลือป่น 1 ช้อนชา 

          • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

          • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา

          • เนยสดเล็กน้อย หรือใช้น้ำมันพืชชธรรมดาก็ได้ แต่เนยจะหอมได้กลิ่นและน่ากินมากเมื่อผัดกับหอมใหญ่

วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ
          • 1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย 

          • 2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม

          • 3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม

          • 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก 

          • 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่

          • 6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน 

          • 7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท


แป้งกะหรี่ปั๊บ

ส่วนผสม แป้งชั้นใน

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
          • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ แป้งชั้นใน

          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
          • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ แป้งชั้นนอก

          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

          •  2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย 

          • 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

 

 • แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ 

วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ

  • นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้วจากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 
          • จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 

          • ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง  จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง
          •  รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว 
          • ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
          • จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้

 • นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆเสมอ

อุปกรณ์ ->

การทำขนมไทยให้อร่อยต้องใจเย็นๆไม่ควรรีบร้อน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา