เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพอาชีพการทำขนมกล้วยฉาบ
โดย : นางสาวเปี่ยมฤดี เค้ามิม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-23:15:21ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 8 บ้านเล้า ตำบลนาคำ อำเภออุบลรัตน์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ปลูกกันทุกบ้าน และคนไทยคุ้นเคยกันมานาน รับประทานผลสุก สามารถแปลรูปได้หลายอย่าง เช่นทำขนม ของหวาน หรือ รับประทานผลสุกได้เลย และเวลาผลสุก เก็บได้ไม่นาน แต่เกษตรกรสามารถแปลรูปได้หลายอย่าง เช่น ตากแห้ง กล้วยอบ เป็นต้น ซึ่งเป็นภูมิปญญาที่ข้าพเจ้ามี และอยากจะส่งต่อให้บุคคลที่สนใจต่อไป และมีโอากาสได้เป็นทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนของอำเภออุบลรัตน์ ซึ่งเป็นเวทีที่จะส่งต่ออาชีพนี้ได้ดีมาก
วัตถุประสงค์ ->
1.คัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ 5 คน
2.ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคการเป็นวิทยากรแก่ทีมวิทยากรสัมมาชีพหมู่บ้านทั้ง 5 คน
3.ร่วมกันคัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายที่มีความสนใจและเต็มใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 20 ครัวเรือน
4.ฝึกอบรมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนแก่ครัวเรือนเป้าหมายทั้ว 20 ครัวเรือนพร้อมฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชน
ขั้นตอนการสาธิต
นำกล้วยแก่จัด (กล้วยดิบ) ปลอกเปลือกแช่น้ำสะอาด นำมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆ เท่ากัน ก่อนฝานกล้วยต้องตั้งกระทะน้ำมันพืชให้ร้อนก่อน ฝานกล้วยลงในกระทะทอดจนสุก แล้วนำออกจากระทะ วางให้เย็น แล้วผสมเกลือ หรือน้ำตาบตามใจชอบ เสร็จแล้วบรรจุถุงจำหน่ายได้เลย
5.ติดตามการขับเคลื่อนกิจกรรมของครัวเรือนเป้าหมาย
6.ประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ครัวเรือนอื่นๆในชุมชนและภายนอกชุมชนได้ทราบ
7.ขยายผลสู่ครัวเรือนสนใจอื่นๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เทคนิคการสอนต้องดี ความฝึกการถ่ายทอดให้เป็นมือาอชีพ
อุปกรณ์ ->
ช่วงการอบรมต้องคอยดูผู้เข้าอบรมว่าจะต้องการเพิ่มเติมอะไรบ้าง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการสาธิต้องชัดเจน
ข้อพึงระวัง ->