เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพอาชีพการทำขนมกล้วยฉาบ

โดย : นางสาวเปี่ยมฤดี เค้ามิม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-23:15:21

ที่อยู่ : 2 หมู่ที่ 8 บ้านเล้า ตำบลนาคำ อำเภออุบลรัตน์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ปลูกกันทุกบ้าน และคนไทยคุ้นเคยกันมานาน รับประทานผลสุก สามารถแปลรูปได้หลายอย่าง เช่นทำขนม ของหวาน หรือ รับประทานผลสุกได้เลย และเวลาผลสุก เก็บได้ไม่นาน แต่เกษตรกรสามารถแปลรูปได้หลายอย่าง เช่น ตากแห้ง กล้วยอบ เป็นต้น ซึ่งเป็นภูมิปญญาที่ข้าพเจ้ามี และอยากจะส่งต่อให้บุคคลที่สนใจต่อไป และมีโอากาสได้เป็นทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนของอำเภออุบลรัตน์ ซึ่งเป็นเวทีที่จะส่งต่ออาชีพนี้ได้ดีมาก

วัตถุประสงค์ ->

1.คัดเลือกทีมวิทยากรสัมมาชีพ 5 คน

2.ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคการเป็นวิทยากรแก่ทีมวิทยากรสัมมาชีพหมู่บ้านทั้ง 5 คน

3.ร่วมกันคัดเลือกครัวเรือนเป้าหมายที่มีความสนใจและเต็มใจเข้าร่วมโครงการจำนวน  20  ครัวเรือน

4.ฝึกอบรมโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชนแก่ครัวเรือนเป้าหมายทั้ว 20 ครัวเรือนพร้อมฝึกอบรมสัมมาชีพชุมชน

ขั้นตอนการสาธิต

นำกล้วยแก่จัด (กล้วยดิบ) ปลอกเปลือกแช่น้ำสะอาด นำมาฝานให้เป็นแผ่นบางๆ เท่ากัน ก่อนฝานกล้วยต้องตั้งกระทะน้ำมันพืชให้ร้อนก่อน ฝานกล้วยลงในกระทะทอดจนสุก แล้วนำออกจากระทะ วางให้เย็น แล้วผสมเกลือ หรือน้ำตาบตามใจชอบ เสร็จแล้วบรรจุถุงจำหน่ายได้เลย

5.ติดตามการขับเคลื่อนกิจกรรมของครัวเรือนเป้าหมาย

6.ประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้ครัวเรือนอื่นๆในชุมชนและภายนอกชุมชนได้ทราบ

7.ขยายผลสู่ครัวเรือนสนใจอื่นๆ

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เทคนิคการสอนต้องดี ความฝึกการถ่ายทอดให้เป็นมือาอชีพ

อุปกรณ์ ->

ช่วงการอบรมต้องคอยดูผู้เข้าอบรมว่าจะต้องการเพิ่มเติมอะไรบ้าง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการสาธิต้องชัดเจน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา