เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

เทคนิคการทำนาอินทรีย์

โดย : นายทองวาส โยธาทูน ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-06-30-10:27:04

ที่อยู่ : 56 หมู่ที่ 9 ตำบลท่าพระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่นาลดลง สุขภาพบ้านห้วยเตยในอดีตมีพื้นที่การทำนาทุกครัวเรือนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินปรับการผลิตโดยเฉพาะข้าวที่ต้องหันมาผลิตเพื่อกินเองอย่างปลอดภัย ในชุมชน คนในชุมชนต้องการความสะดวกสบายและเห็นการทำนาเป็นเรื่องยุ่งยากส่วนใหญ่จึงมีการซื้อข้าวกิน เมื่อภาวะยางราคาตกทำให้รายได้ลดลงทุกคนจึงเริ่มตระหนักและเริ่มหาทางออก ถึงการปลูกข้าวกินและลดค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร สืบเนื่องจากการซื้อข้าวกินทำให้ไม่รู้ว่าข้าวที่ซื้อมากินนั้นปลอดภัยหรือไม่ หากข้าวที่ซื้อมากินเกิดจากการผลิตที่ใช้สารเคมี ก่อให้เกิดการบริโภคที่ไม่ปลอดภัยเพราะอาหารที่คนกินมากที่สุดคือข้าวกินวันละ 3 มื้อ นาที่ทำในหมู่บ้านส่วนใหญ่ทำโดยใช้สารเคมี ถ้าสามารถจูงใจให้คนทำนาในหมู่บ้านหันมาทำนาอินทรีย์ และรณรงค์ให้คนในชุมชนกินข้าวที่ผลิตเองอย่างปลอดภัยจะส่งผลดี ลดรายจ่ายในการซื้อข้าว เม็ดเงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชนและส่งดีต่อสุขภาพ

ข้าพเจ้าจึงเห็นความสำคัญและตระหนักในปัญหานี้ และพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงลงมือทำเป็นต้นแบบ

วัตถุประสงค์ ->

- จัดทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชนระดับหมู่บ้าน พร้อมมอบหมายภารกิจ หน้าที่ในการส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน” โดย 1 หมู่บ้านให้แบ่งสัดส่วนของ ทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน

 - ทบทวนและจัดทำ แผนปฏิบัติการฝึกอบรม อาชีพและส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน

- ทีมวิทยากร สัมมาชีพชุมชน ระดับหมู่บ้านร่วมกัน วิเคราะห์ข้อมูลความ ต้องการอาชีพจาก แบบความต้องการ ฝึกอาชีพของคนใน ชุมชนที่ได้สำรวจไว้ แล้ว โดยจัดกลุ่ม ความต้องการอาชีพ แล้วจึงวิเคราะห์ให้ เชื่อมโยงกับตลาด สร้างผลผลิต สร้าง ผลิตภัณฑ์เข้าสู่ ระบบ OTOP และ กำหนดการดำเนินงานของ บริษัทประชำรัฐรัก สามัคคี ขอนแก่น จำกัด

 – จัดเตรียมพื้นที่ ฝึกอบรม พื้นที่ดูงาน วัสดุ/อุปกรณ์ การสร้างสัมมาชีพ ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พันธุ์ข้าว เป็นพันธุ์ข้าวและแมลงศัตรูพืชสำคัญในพื้นที่แข่งขันกับวัชพืชได้ดีมีลักษณะเมล็ดและคุณภาพการหุงต้มและรับประทาน ตรงต่อความต้องการของตลาดพันธุ์ข้าวที่นิยใช้ในการผลิตข้าวอินทรีย์ในปัจจุบัน คือขาวดอกมะลิ 105 

2. เมล็ดพันธุ์ข้าว

  เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาตรฐานของเมล็ดพันธุ์ และผลิตโดยระบบเกษตรอินทรีย์ ปราศจากโรคแมลงและเมล็ดวัชพืช หากจำเป็นต้องป้องกันกำจัดโรคที่ติดมากับเมล็ด ให้ใช้เฉพาะสารที่อนุญาตให้ใช้ได้

3. การเตรียมดินและวิธีปลูกพันธุ์ข้าว

  ควรเตรียมดินอย่างดีเพื่อลดปัญหาวัชพืช และสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของข้าว แต่ไม่ใช้สารกำจัดวัชพืชร่วมกับการเตรียมดิน การเตรียมดินจะต้องสอดคล้องกับวิธีการปลูกข้าว

อุปกรณ์ ->

1. พันธุ์ข้าว

2. เมล็ดพันธุ์ข้าว

3. การเตรียมดินและวิธีปลูกพันธุ์ข้าว

4. การจัดการความอุดมสมบูรณ์ของดิน

5.การควบคุมวัชพืช 

6. การป้องกันกำจัดโรคแมลง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ต้องเป็นคนขยัน  หมั่นเพียร  เรียนรู้ตลอดเวลา

ให้มีสำนึกใน คุณธรรม ความซื่อสัตย์สุจริต     และให้มีความรอบรู้ที่เหมาะสม ดำเนินชีวิตด้วยความอดทน ความเพียร มีสติ ปัญญา และความรอบคอบเพื่อให้สมดุลและพร้อมต่อการรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและกว้างขวาง ทั้งด้านวัตถุ สังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมจากโลกภายนอกได้เป็นอย่างดี

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา