เทคนิคการเลี้ยงปลาดุกในกระชังบ้านแดงใหญ่ ม.1
โดย : นายหลง มาก้อม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-11:52:11ที่อยู่ : 31 หมู่ 1 ตำบลแดงใหญ่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาดุก ปลาดุกเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลมาก และประสบความสำเร็จในการเลี้ยงปลาดุกมาก่อน และอยากถ่ายทอดให้คนในชุมชนนำไปประกอบอาชีพ
วัตถุประสงค์ ->
- จัดทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชนระดับหมู่บ้าน พร้อมมอบหมายภารกิจ หน้าที่ในการส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน” โดย 1 หมู่บ้านให้แบ่งสัดส่วนของ ทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน
- ทบทวนและจัดทำ แผนปฏิบัติการฝึกอบรม อาชีพและส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน
- ทีมวิทยากร สัมมาชีพชุมชน ระดับหมู่บ้านร่วมกัน วิเคราะห์ข้อมูลความ ต้องการอาชีพจาก แบบความต้องการ ฝึกอาชีพของคนใน ชุมชนที่ได้สำรวจไว้ แล้ว โดยจัดกลุ่ม ความต้องการอาชีพ แล้วจึงวิเคราะห์ให้ เชื่อมโยงกับตลาด สร้างผลผลิต สร้าง ผลิตภัณฑ์เข้าสู่ ระบบ OTOP และ กำหนดการดำเนินงานของ บริษัทประชำรัฐรัก สามัคคี ขอนแก่น จำกัด
– จัดเตรียมพื้นที่ ฝึกอบรม พื้นที่ดูงาน วัสดุ/อุปกรณ์ การสร้างสัมมาชีพ ชุมชน
โดยมีขั้นตอนดังนี้
1.จัดทำกระชังเลี้ยงปลาให้มีขนาดตามต้องการ ควรนำกระชังไปแช่ในน้ำในสถานที่ที่จะเลี้ยง 5-7 วัน ก่อนนำลูกพันธุ์ปลามาเลี้ยง
2.ซื้อพันธุ์ปลาดุก ที่มีคุณภาพ ทนทานต่อโรค (ในที่นี้ใช้พันธุ์ปลาดุกบิ๊กอุย)
3.นำลูกพันธุ์ปลาไปเลี้ยงในกระชัง โดยแบ่งให้อาหาร 4-6 ครั้ง หลังจากนั้นก็ลดจำนวนครั้งลง ตามอายุการเติบโตของปลาดุก
4.ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 1-6 เดือน ก็สามารถนำไปขายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เกิดจากความภาคภูมิใจที่สามารถเลี้ยงปลาดุกจนประสบความสำเร็จ ขาย เลี้ยงชีพได้
2.ครัวเรือนสัมมาชีพ และปราชญ์สัมมาชีพให้ความสนใจ เกิดความกระตือรือร้น ในการทำกิจกรรมสัมมาชีพเพื่อสร้างอาชีพให้แก่ตนเอง
3.ผู้นำในชุมชนให้ความร่วมมือในการประชาสัมพันธ์ การประสานงาน
4.เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน ให้ความรู้ ความเข้าใจ และคอยเป็นที่ปรึกษาในการดำเนินกิจกรรมสัมมาชีพในหมู่บ้าน
อุปกรณ์ ->
1.ปริมาณอาหาร ควรให้อาหารอย่างเหมาะสม
2.การขนส่งพันธุ์ปลา ควรมีหลังคาที่ช่วยป้องกันแสงแดด และไม่ควรขนส่งเกิน 6 ชม.
3.โรคระบาดในปลา เช่น โรคท้องบวม โรคแผลตามลำตัว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->