เทคนิคการถ่ายทอดอาชีพปลูกกุยช่ายขาว
โดย : นางลำไพ บัวโนนแดง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-09:32:34ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 4 บ้่านนาเพียง ตำบลสำราญ อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับทราบโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน จาก นายสุรัตน์ สุดโพธิ์แสน ซึ่งเป็นตัวแทนปราญช์ชุมชนที่เข้ารับการฝึกอบรมจากกศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชน อุดรธานี ได้มาทำความเข้าใจในเรื่องการขับเคลื่อนสัมมาชีพชุมชนในหมู่บ้าน ทำให้มีความสนใจ อยากจะเข้าร่วมเป็นทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนในระดับหมู่บ้าน เพื่อขับเคลื่อนการสร้างสัมมาชีพชุมชนในหมู่บ้าน ให้ครัวเรือนที่สนใจ ได้มาประกอบอาชีพที่เกิดจากความต้องการของหมู่บ้าน เป็นอาชีพที่ไม่เบียดเบียนตนเอง ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม มีรายได้มากกว่ารายได้ ซึ่งตนได้ประกอบอาชีพการปลูกกุยช่ายขาวเพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำรายได้ให้กับครัวเรือน มีตลาดจำหน่ายตลอดปี
วัตถุประสงค์ ->
- จัดทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชนระดับหมู่บ้าน พร้อมมอบหมายภารกิจ หน้าที่ในการส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน” โดย 1 หมู่บ้านให้แบ่งสัดส่วนของ ทีมวิทยากรสัมมาชีพ ชุมชน 1 คน ต่อ ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน
- ทบทวนและจัดทำ แผนปฏิบัติการฝึกอบรม อาชีพและส่งเสริม สนับสนุน กำกับและ ติดตามครัวเรือนเป้าหมาย ที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่ง เรียกว่า “ครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน
- ทีมวิทยากร สัมมาชีพชุมชน ระดับหมู่บ้านร่วมกัน วิเคราะห์ข้อมูลความ ต้องการอาชีพจาก แบบความต้องการ ฝึกอาชีพของคนใน ชุมชนที่ได้สำรวจไว้ แล้ว โดยจัดกลุ่ม ความต้องการอาชีพ แล้วจึงวิเคราะห์ให้ เชื่อมโยงกับตลาด สร้างผลผลิต สร้าง ผลิตภัณฑ์เข้าสู่ ระบบ OTOP และ กำหนดการดำเนินงานของ บริษัทประชำรัฐรัก สามัคคี ขอนแก่น จำกัด
– จัดเตรียมพื้นที่ ฝึกอบรม พื้นที่ดูงาน วัสดุ/อุปกรณ์ การสร้างสัมมาชีพ ชุมชน
1. เตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการสาธิตอาชีพปลูกกุยช่ายขาว ให้พร้อม
2. จดบันทึกขั้นตอนการปลูกกุยช่ายขาวอย่างละเอียด ในกระดาษกิฟชาร์ท เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมได้เห็นชัดเจน
3. นำเสนอด้วยการบรรยาย ขั้นตอนการปลูกกุยช่ายอย่างละเอียด
4. สาธิตการปลูกในแปลงปลูก ทุกขั้นตอน
- การเตรียมดิน การคัดเลือกต้นพันธุ์ วิธีการปลูก การบำรุงรักษา การป้องกันโรคที่เกิดขึ้น การเก็บเกี่ยวผลผลิต
5. การเก็บรักษาผลิตภัณฑ์กุยช่ายขาว การเพิ่มมูลค่าของกุยช่ายขาว เพื่อรอการจำหน่าย
6. ตลาดที่จำหน่าย / ราคาที่จำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เกิดจากประสบการณ์ทำจริง
2. กุยช่ายขาวเป็นที่ต้องการของตลาด ทำให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความสนใจ เพราะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับครอบครัว
3. การปลูกกุยช่าย ต้นพันธุ์มีอายุ 4 ปี ทำให้ไม่ต้องลงทุนทุกปี ผู้เข้ารับการฝึกอบรมจึงมีความสนใจ
4. มีการติดตามครัวเรือน ให้กำลังใจ และมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอยู่เสมอ
อุปกรณ์ ->
1. ถ้าผู้เข้าร่วมฝึกอบรมมีจำนวนมาก ทำให้การรับรู้ข้อข้อมูลได้ไม่ทัวถึง
2. ผู้เข้าอบรมต้องเป็นผํู้ที่มีความสนใจในอาชีพนี้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
งบประมาณในการสนับสนุนปัจจัยในการประกอบอาชีพต่อครัวเรือนสัมมาชีพน้อย ทำให้ครัวเรือนที่จะเริ่มปลูกใหม่ไม่สามารถทำได้
ข้อพึงระวัง ->