การแปรรูปกล้วย (กล้วยฉาบ)
โดย : นางมลิ ศรีจันทร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-30-16:44:43ที่อยู่ : 21 ม.7ื ต.หนองไผ่ล้อม อ.หนองสอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่หาง่ายท้องถิ่น ปลูกไว้กินกันในครัวเรือน และสามารถนำแปรรูปให้เกิดมูลค่าได้ เช่นการทำกล้วยตาก กล้วยฉาบ เป็นต้น เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน และชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. คัดเลือกกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้น้อยโดยเฉพาะผู้ตกเกณฑ์เรื่องรายได้ จปฐ.
2. คัดเลือกจากผู้ที่ต้องการมีอาชีพเสริมและมีรายได้เพิ่มขึ้น
3. คัดเลือกจากบุคคลที่มีใจรักในอาชีพนี้ มีประสงค์อย่างชัดเจน
4. อธิบายในการเริ่มโครงการซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐสมาชิกทั้งหมดได้รับข้อมูลทุกขั้นตอนจนเกิดความเข้าใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปัจจัยหลักของการรวมกลุ่มโดยได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาล โดยมีพัฒนาชุมชนอำเภอคอยชี้แนะและเป็นที่ปรึกษาในเรื่องอุปสรรคต่างๆ และสิ่งสำคัญคือทุกๆ คน ในกลุ่มมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน และสมาชิกในกลุ่มมีความสามัคคีกัน สมาชิกทุกคนมีสิทธิ์เสนอแนะและออกความคิดเห็นเท่าเทียมกัน
อุปกรณ์ ->
สมาชิก ความโปร่งใส ใส่ใจสมาชิกทุกๆ คน ไม่เอาเปรียบซึ่งกันและกัน ยึดหลักความสามัคคีเป็นหลัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กล้วยฉาบสามารถดัดแปลงให้มีหลายรสชาติ เช่น รสคาราเมล ปาปิก้า บาบิคิว เป็นการกระตุ้นแรงจูงใจของลูกค้าให้มีทางเลือก และถือได้ว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์
ข้อพึงระวัง ->