เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพ

โดย : นางสงบ ขุนจันทึก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-18:43:06

ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากกการรวมตัวกันของสตรีในหมู่บ้าน เพื่อหารายได้เสริม จึงได้มีการนำวัตถุดิบในหมู่บ้านมาแปรรูป เช่น น้ำหว้าซึ่งมีจำนวนมาก มาทำเป็นกล้วยเบรคแตก ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และหน่วยงานให้การสนับสนุน จัดหางบประมาณมาสนับสนุนและอบรมการทำข้าวเกรียบฟักทอง จากนั้นจึงได้ทำเป็นรายได้เสริมจนถึงปัจจุบัน 

วัตถุประสงค์ ->

1. นำฟักทอง หรือเผือกหรือมันเทศ มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดนำไปนึ่งให้สุก
2. นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้วมานวดกับแป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำอุ่น) ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. ปั้นเป็นแท่งกลมๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ 30 นาที)
4. ยกลงปล่อยให้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แช่ตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว
5  นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง (ได้รูปทรงกลมหรือวงรี)
6. นำผลิตภัณฑ์ที่หั่นแล้วไปตากแดด 2 แดด
7. เก็บใส่ถุงมัดปากให้มิดชิด (เก็บได้นาน 1 ปี) 
8. นำไปทอดในกระทะ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา