เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพ
โดย : นางสงบ ขุนจันทึก ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-18:43:06ที่อยู่ : 144 หมู่ 2 ตำบลโนนอุดม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากกการรวมตัวกันของสตรีในหมู่บ้าน เพื่อหารายได้เสริม จึงได้มีการนำวัตถุดิบในหมู่บ้านมาแปรรูป เช่น น้ำหว้าซึ่งมีจำนวนมาก มาทำเป็นกล้วยเบรคแตก ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และหน่วยงานให้การสนับสนุน จัดหางบประมาณมาสนับสนุนและอบรมการทำข้าวเกรียบฟักทอง จากนั้นจึงได้ทำเป็นรายได้เสริมจนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. นำฟักทอง หรือเผือกหรือมันเทศ มาปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาดนำไปนึ่งให้สุก
2. นำฟักทองที่นึ่งสุกแล้วมานวดกับแป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำอุ่น) ให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน3. ปั้นเป็นแท่งกลมๆแล้วนำไปนึ่งให้สุก(ประมาณ 30 นาที)
4. ยกลงปล่อยให้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน แช่ตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว
5 นำมาหั่นเป็นแผ่นบาง (ได้รูปทรงกลมหรือวงรี)
6. นำผลิตภัณฑ์ที่หั่นแล้วไปตากแดด 2 แดด
7. เก็บใส่ถุงมัดปากให้มิดชิด (เก็บได้นาน 1 ปี)
8. นำไปทอดในกระทะ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->