เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพ

โดย : นางสุรภา วงษ์สีหา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-18:43:48

ที่อยู่ : เลขที่ ๒ บ้านโนนทองหลาง หมู่ที่ ๒ ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แต่ละครัวเรือนบริโภคข้าวเป็นหลัก และสามารถนำข้าวมาดัดแปลงเป็นขนมขบเคี้ยวอย่างง่ายได้  สามารถบริโภคในครัวเรือน  และผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้

วัตถุประสงค์ ->

  • ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน

  • นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน  ซับน้ำมันให้แห้ง แล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม

  • เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา

  • ตักน้ำตาลที่เคี่ยวหยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การรักษาความสะอาด ความกรอบ ใหม่ และการรักษามาตรฐานของสินค้า

อุปกรณ์ ->

ถ้าใช้น้ำมันคุณภาพไม่ดีในการทอด จะทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นหืน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดขอนแก่น
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา