เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพ
โดย : นางสุรภา วงษ์สีหา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-29-18:43:48ที่อยู่ : เลขที่ ๒ บ้านโนนทองหลาง หมู่ที่ ๒ ตำบลนาหนองทุ่ม อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
แต่ละครัวเรือนบริโภคข้าวเป็นหลัก และสามารถนำข้าวมาดัดแปลงเป็นขนมขบเคี้ยวอย่างง่ายได้ สามารถบริโภคในครัวเรือน และผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท
นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ซับน้ำมันให้แห้ง แล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม
เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
ตักน้ำตาลที่เคี่ยวหยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การรักษาความสะอาด ความกรอบ ใหม่ และการรักษามาตรฐานของสินค้า
อุปกรณ์ ->
ถ้าใช้น้ำมันคุณภาพไม่ดีในการทอด จะทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่นหืน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->