เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิดการทำพริกแกงสมุนไพร

โดย : นางกกมลวรรณ ปั้นทองคำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-21:21:28

ที่อยู่ : 11/2 หมู่ 1 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พริกแกงเป็นการสืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลานาน ซึ่งพริกแกงใช้ในการประกอบอาหาร และวัสดุที่ใช้ในการทำก็หาง่ายตามครัวเรือนมีเกือบทุกครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ

  1. ผิวมะกรูด
  2. ขมิ้น
  3. กระเทียม
  4. หอมแดง
  5. ข่า
  6. ตะไคร้
  7. กระชาย
  8. เกลือ
  9. กะปิ
  10. พริกขี้หนูแห้ง
  11. พริกหยวกใหญ่

อุปกรณ์

1.      เครื่องบด  1 ตัว

2.      เครื่องหันตะไคร้  1  ตัว

3.     อุปกรณ์ในการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น กะละมัง,จาน,ทัพพี เป็นต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน

          น้ำวัตถุดิบทุกชนิดมาปั้นรวมกันให้หยาบๆ และนำมาใส่ครกหินตำให้ละเอียด น้ำใส่บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาในตู้เย็นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      ตะไคร้ต้องปลูก 7 เดือน – 1 ปี ถึงใช้งานได้

2.      หอมกระเทียมต้องล้างให้สะอาดผึ่งแดดให้หมดน้ำ

3.      หัวข่า + ตะไคร้ล้างให้สะอาดผึ่งแดดเช่นเดียวกัน

4.      กระชาย ขมิ้นล้างให้สะอาด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา