เทคนิดการทำพริกแกงสมุนไพร
โดย : นางกกมลวรรณ ปั้นทองคำ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-21:21:28ที่อยู่ : 11/2 หมู่ 1 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พริกแกงเป็นการสืบทอดภูมิปัญญามาจากบรรพบุรุษมาเป็นเวลานาน ซึ่งพริกแกงใช้ในการประกอบอาหาร และวัสดุที่ใช้ในการทำก็หาง่ายตามครัวเรือนมีเกือบทุกครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ
- ผิวมะกรูด
- ขมิ้น
- กระเทียม
- หอมแดง
- ข่า
- ตะไคร้
- กระชาย
- เกลือ
- กะปิ
- พริกขี้หนูแห้ง
- พริกหยวกใหญ่
อุปกรณ์
1. เครื่องบด 1 ตัว
2. เครื่องหันตะไคร้ 1 ตัว
3. อุปกรณ์ในการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ เช่น กะละมัง,จาน,ทัพพี เป็นต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน
น้ำวัตถุดิบทุกชนิดมาปั้นรวมกันให้หยาบๆ และนำมาใส่ครกหินตำให้ละเอียด น้ำใส่บรรจุภัณฑ์เก็บรักษาในตู้เย็นเพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตะไคร้ต้องปลูก 7 เดือน – 1 ปี ถึงใช้งานได้
2. หอมกระเทียมต้องล้างให้สะอาดผึ่งแดดให้หมดน้ำ
3. หัวข่า + ตะไคร้ล้างให้สะอาดผึ่งแดดเช่นเดียวกัน
4. กระชาย ขมิ้นล้างให้สะอาด
ข้อพึงระวัง ->