เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

เทคนิคการทำขนมหวาน

โดย : นางพยุง เชื้อวงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-21:16:57

ที่อยู่ : 99 หมู่ 5 ต.วังไผ่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มทำขนมขายในตลาดนัดภายในชุมชน และราษฎรใกล้เคียง

วัตถุประสงค์ ->

อุปกรณ์

             ๑. ฟักทองขนาดกลาง ๑ ลูก

             ๒. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วยตวง

             ๓. ไข่เป็ด ๒ ฟอง

             ๔. ไข่ไก่ ๑ ฟอง

             ๕. มะพร้าวขูดขาว (คั้นให้ได้หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง) ๓๐๐ กรัม

             ๖. ใบเตย ผูกเป็นปม ๒ ใบ

กระบวนการ/ขั้นตอน

             ๑. นําฟักทองมาเจาะขั้วโดยรอบ และคว้านเอาเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

             ๒. ต่อยไข่เป็ดและไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตย ขยําให้ส่วนผสมขึ้นฟูและน้ำตาลปี๊บละลาย จึงใส่กะทิ ขยําให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง ตักส่วนผสมใส่ในฟักทองประมาณ ๓ ส่วน ๔ ของลูกฟักทอง

             ๓. นําส่วนผสมที่เตรียมไว้วางในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นําไปนึ่งบนเตา ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง เมื่อสุกแล้วนําออกมาพักไว้ให้เย็น จึงหั่นเป็นชิ้นนําไปรับประทานต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา