เทคนิคการทำขนมหวาน
โดย : นางพยุง เชื้อวงษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-15-21:16:57ที่อยู่ : 99 หมู่ 5 ต.วังไผ่ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มทำขนมขายในตลาดนัดภายในชุมชน และราษฎรใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
อุปกรณ์
๑. ฟักทองขนาดกลาง ๑ ลูก
๒. น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วยตวง
๓. ไข่เป็ด ๒ ฟอง
๔. ไข่ไก่ ๑ ฟอง
๕. มะพร้าวขูดขาว (คั้นให้ได้หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง) ๓๐๐ กรัม
๖. ใบเตย ผูกเป็นปม ๒ ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน
๑. นําฟักทองมาเจาะขั้วโดยรอบ และคว้านเอาเมล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
๒. ต่อยไข่เป็ดและไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่น้ำตาลปี๊บและใบเตย ขยําให้ส่วนผสมขึ้นฟูและน้ำตาลปี๊บละลาย จึงใส่กะทิ ขยําให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยผ้าขาวบาง ตักส่วนผสมใส่ในฟักทองประมาณ ๓ ส่วน ๔ ของลูกฟักทอง
๓. นําส่วนผสมที่เตรียมไว้วางในภาชนะ ปิดฝาภาชนะ นําไปนึ่งบนเตา ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง เมื่อสุกแล้วนําออกมาพักไว้ให้เย็น จึงหั่นเป็นชิ้นนําไปรับประทานต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->