การทำพริกแกงให้มีรสชาติดี
โดย : นางจันทร์ยารัตน์ จรัสกุลธาดา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-21:23:19ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ตำบล ปรังเผล อำเภอ สังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากได้รับการสืบทอดการทำพริกแกงจากครอบครัว กอปรกับพริกแกงที่มีจำหน่ายในหมู่บ้านรสชาติยังไม่ถูกปาก จึงได้รวมกลุ่มแม่บ้านในหมู่บ้าน ผลิตพริกแกงสำเร็จรูป โดยปรับให้มีรสชาติกลางๆ ให้ผู้ซื้อสามารถนำไปปรุงเพิ่มเติมให้เหมาะกับความชอบของแต่ละครัวเรือนได้ ทั้งนี้ได้ใช้วัตถุดิบที่มีอยุ่ในท้องถิ่น ทำให้ได้วัตุดิบที่มีความสด สะอาด ราคาถูก
วัตถุประสงค์ ->
1. จัดอบรมให้ความรุ้แก่สมาชิกกลุ่ม
2. คัดเลือกและจัดซื้อวัตถุดิบทื่มีอยู่ในชุมชน
3. นำวัตถุดิบที่ได้เข้าสู่กระบวนการผลิต
4. นำน้ำพริกที่ได้บรรจุใส่บรรจุภัรฑ์นำไปจำหน่าย ทั้งในหมู่บ้านและตลาดภายนอก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
การประชาสัมพันธ์ทาง Facebook และการสั่งซื้อทาง Line
อุปกรณ์ ->
เนื่องจากน้ำพริกของกลุ่มไม่ได้ใช้วัตุกันเสีย จึงควรบริโภคภายใน 7-14 วัน และควรเก็บไว้ในตู้เย็น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามชอบ
ข้อพึงระวัง ->