เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำพริกแกงให้มีรสชาติดี

โดย : นางจันทร์ยารัตน์ จรัสกุลธาดา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-21:23:19

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 44 หมู่ 3 ตำบล ปรังเผล อำเภอ สังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากได้รับการสืบทอดการทำพริกแกงจากครอบครัว กอปรกับพริกแกงที่มีจำหน่ายในหมู่บ้านรสชาติยังไม่ถูกปาก จึงได้รวมกลุ่มแม่บ้านในหมู่บ้าน ผลิตพริกแกงสำเร็จรูป โดยปรับให้มีรสชาติกลางๆ ให้ผู้ซื้อสามารถนำไปปรุงเพิ่มเติมให้เหมาะกับความชอบของแต่ละครัวเรือนได้ ทั้งนี้ได้ใช้วัตถุดิบที่มีอยุ่ในท้องถิ่น ทำให้ได้วัตุดิบที่มีความสด สะอาด ราคาถูก

วัตถุประสงค์ ->

1. จัดอบรมให้ความรุ้แก่สมาชิกกลุ่ม

2. คัดเลือกและจัดซื้อวัตถุดิบทื่มีอยู่ในชุมชน

3. นำวัตถุดิบที่ได้เข้าสู่กระบวนการผลิต

4. นำน้ำพริกที่ได้บรรจุใส่บรรจุภัรฑ์นำไปจำหน่าย ทั้งในหมู่บ้านและตลาดภายนอก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

การประชาสัมพันธ์ทาง Facebook และการสั่งซื้อทาง Line

อุปกรณ์ ->

เนื่องจากน้ำพริกของกลุ่มไม่ได้ใช้วัตุกันเสีย จึงควรบริโภคภายใน 7-14 วัน และควรเก็บไว้ในตู้เย็น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- สามารถปรุงรสเพิ่มเติมได้ตามชอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา