การทำข้าวเกรียบ “พอเพียง”
โดย : นางอุทยาน ยุมังกูร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-20:57:14ที่อยู่ : เลขที่ 3/1 ม.2 บ้านพุน้ำเปรี้ยว ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากหน้าแล้งปริมาณน้ำมีเพียงพอในการอุปโภคบริโภคและปลูกผักสวนครัวเท่านั้นไม่สามารถทำการเกษตรหลักเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน และหลังการเก็บเกี่ยวเสร็จ ตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคม – ต้นเดือนพฤษภาคม ฝนทิ้งช่วงทำให้เกษตรกรในชุมชนบ้านพุน้ำเปรี้ยวเกิดการว่างงาน ด้วยเหตุนี้เกษตรกรของชุมชนส่วนหนึ่งที่มีภูมิปัญญาในการแปรรูปจึงได้จัดทำโครงการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับพืชผักสวนครัวที่มีอยู่ในชุมชน เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ชุมชนและเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากคนรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. รวมกลุ่มคนในชุมชนที่สนใจในการแปรรูป
2. เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่จะให้อบรม
3. จัดฝึกอบรมโดยอธิบายขั้นตอน และการสาธิตวิธีการทำที่ละขั้นอย่างละเอียด
ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเอง จนเกิดความชำนาญ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. อธิบายขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด
2 ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเองจนชำนาญ
อุปกรณ์ ->
ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ต้องให้คำแนะนำ แก่ผู้ฝึกอบรมตลอดการลงมือปฎิบัติ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->