เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำข้าวเกรียบ “พอเพียง”

โดย : นางอุทยาน ยุมังกูร ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-20:57:14

ที่อยู่ : เลขที่ 3/1 ม.2 บ้านพุน้ำเปรี้ยว ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากหน้าแล้งปริมาณน้ำมีเพียงพอในการอุปโภคบริโภคและปลูกผักสวนครัวเท่านั้นไม่สามารถทำการเกษตรหลักเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน  และหลังการเก็บเกี่ยวเสร็จ ตั้งแต่ช่วงเดือน มกราคม – ต้นเดือนพฤษภาคม ฝนทิ้งช่วงทำให้เกษตรกรในชุมชนบ้านพุน้ำเปรี้ยวเกิดการว่างงาน  ด้วยเหตุนี้เกษตรกรของชุมชนส่วนหนึ่งที่มีภูมิปัญญาในการแปรรูปจึงได้จัดทำโครงการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรขึ้น  เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับพืชผักสวนครัวที่มีอยู่ในชุมชน เป็นการสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน ชุมชนและเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาจากคนรุ่นสู่รุ่นอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.      รวมกลุ่มคนในชุมชนที่สนใจในการแปรรูป

2.      เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่จะให้อบรม

3.      จัดฝึกอบรมโดยอธิบายขั้นตอน และการสาธิตวิธีการทำที่ละขั้นอย่างละเอียด        

ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเอง จนเกิดความชำนาญ        

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      อธิบายขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด

2 ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเองจนชำนาญ

อุปกรณ์ ->

ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ต้องให้คำแนะนำ แก่ผู้ฝึกอบรมตลอดการลงมือปฎิบัติ               

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา