เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การทำขนมบ้าบิ่นโบราณ

โดย : นางประไพร กะการดี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-13-20:55:22

ที่อยู่ : 83 หมู่ 4 บ้านท่าสนุ่น ตำบลด่านแม่แฉลบ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากขนมบ้าบิ่นโบราณเป็นขนมภูมิปัญญา ที่บรรพบุรุษทำสืบต่อกันมาโดยใช้เตาอบขนมแบบโบราณ รวมถึงการเลือกวัตถุดิบที่ดีที่สุดเพื่อนนำมาทำขนมบ้าบิ่น จึงทำให้มีกลิ่นหอมกว่าขนมบ้าบิ่นทั่วไป

          เพื่อเป็นการรักษาอัตลักษณ์ของการทำขนมไทยบ้านท่าสนุ่น   จึงอยากส่งมอบภูมิปัญญาที่มีอยู่ให้กับคนรุ่นหลังได้เรียนรู้และทำขนมบ้าบิ่นโบราณสืบต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1.      รวมกลุ่มคนในชุมชนที่สนใจในการทำขนมไทย

2.      เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ ที่จะให้อบรม

3.      จัดฝึกอบรมโดยอธิบายขั้นตอน และการสาธิตวิธีการทำที่ละขั้นอย่างละเอียด        

ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเอง จนเกิดความชำนาญ                                                                                                                           

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.      อธิบายขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด

ให้ผู้เข้าอบรมลงมือทำด้วยตนเองจนชำนาญ

อุปกรณ์ ->

ผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ต้องให้คำแนะนำ แก่ผู้ฝึกอบรมตลอดการลงมือปฎิบัติ     

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมไทยควรใช้กะทิที่คั้นเองจะดีที่สุด

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา