น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายชโลม สะเจา ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-11:54:04ที่อยู่ : เลขที่ 58 หมู่ที่ 13 ต.เลาขวัญ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีการทำการเกษตรกรรม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สมาชิกจึงเห็นควรให้มีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
หั่นมะละกอ และสับประรด ให้เป็นชิ้น นำมาใส่ถัง 200 ลิตร พร้อมกับปลา กากน้ำตาล หัวเชื้อจุลินทร๊ย์ นำพ.ด. 2 ละลายในน้ำเปล่า เทใส่ในถัง ใส่น้ำเปล่าให้พอท้วมวัสดุ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม
2. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน
3. ความต้องการใช้น้ำหมักของสมาชิก
อุปกรณ์ ->
ควรปิดผาถังให้แน่นไม่ควรให้ลมเข้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เมื่อหมักไปได้ระยะทุกๆ 3 วันเปิดฝาถังคน 1 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->