ไข่เค็ม
โดย : นายสุชิน บัวสองสี ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-11:42:26ที่อยู่ : เลขที่ 106/1 หมู่ที่ 11 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นอาหารที่นิยมรับประทานทุกครัวเรือน ราคาไม่แพง และสามารถไปประกอบอาหารอื่นได้ และเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้มน้ำ 25 ลิตร ต่อเกลือ 8 ถุงเล็ก จนเดือดเกลือละลาย
2. นำไข่มาเรียงใส่โหลแก้ว
3. นำน้ำเกลือที่ต้มไว้ รอจนเย็นแล้วนำมาใส่ในโหลไข่จนท่วมไข่ ปิดฝาโหล ทิ้งไว้ 20 วัน
4.นำไข่ไปต้มจนสุกก่อนรับประทาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความต้องการมีอาชีพของสมาชิกในชุมชน 2. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
โหลที่ใช้ควรเป็นโหลแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถ้าชอบทานไข่เค็มที่มีรถชาดเค็มก็เพิ่มปริมาณเกลือได้
ข้อพึงระวัง ->