แปรรูปกล้วย
โดย : นายเกสร พูนเงิน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-11:38:09ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 10 ต.หนองประดู่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ
2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ
3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด
4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา
5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน
6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส
7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม
2. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
1. การฉาบต้องเคี่ยวน้ำตาลทรายให้เหนียวก่อน
2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถ้าจะผสมเครื่องปรุงรสควรผสมตอนกล้วยกำลังอุ่นๆ
ข้อพึงระวัง ->