เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายสงั่น ปิ่นกุมภีร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-11:28:07

ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 9 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีการทำการเกษตรกรรม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สมาชิกจึงเห็นควรให้มีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

1. หั่นมะละกอ และฟักทอง ให้เป็นชิ้น

2. นำพ.ด. 2 ละลายในน้ำเปล่า

3.นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมในถัง 200 ลิตร

4. ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมวัถุดิบและปิดฝา

5.ใช้เวลาหมักประมาณ 25 วัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม           

2. ความต้องการใช้น้ำหมักของสมาชิก                                

3. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน

อุปกรณ์ ->

ควรปิดผาถังให้แน่นไม่ควรให้ลมเข้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา