น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสงั่น ปิ่นกุมภีร์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-12-11:28:07ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 9 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีการทำการเกษตรกรรม เพื่อเป็นการลดต้นทุนในการผลิต สมาชิกจึงเห็นควรให้มีการทำน้ำหมักชีวภาพไว้ใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
1. หั่นมะละกอ และฟักทอง ให้เป็นชิ้น
2. นำพ.ด. 2 ละลายในน้ำเปล่า
3.นำส่วนผสมทุกอย่างเทรวมในถัง 200 ลิตร
4. ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมวัถุดิบและปิดฝา
5.ใช้เวลาหมักประมาณ 25 วัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม
2. ความต้องการใช้น้ำหมักของสมาชิก
3. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
ควรปิดผาถังให้แน่นไม่ควรให้ลมเข้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป
ข้อพึงระวัง ->