เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสาวจิราวรรณ โพธิ์ศรีทอง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-11:51:06

ที่อยู่ : เลขที่ 57 หมู่ที่ 9 ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ

2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ

3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด

4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา

5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน

6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส

7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม                                                            

2. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน

อุปกรณ์ ->

1. อย่าสไลด์กล้วยหนาเกินไป                                                                                           

2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ถ้าจะผสมเครื่องปรุงรสควรผสมตอนกล้วยกำลังอุ่นๆ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา