แปรรูปกล้วย
โดย : นางสาวขวัญเรือน เขียวหวาน ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-11:47:42ที่อยู่ : เลขที่ 253/1 หมู่ที่ 3 ต.หนองฝ้าย อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยเป็นวัตถุดิบในชุมชนที่หาได้ง่าย มีปลูกกันแทบทุกครัวเรือนและปลูกได้ทั้งปี จึงคิดหาวัตถุดิบในชุมชนมาแปรรูปเป็นอาหาร(ขนม) เนื่องจากมีตลาดส่งขายได้ง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. ปอกเปลือกกล้วยดิบ 2. สไลด์กล้วยเป็นแผ่นบางๆ 3. ใส่ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัด 4. กลับไปมาจนกล้วยลอยขึ้นมา 5. ตักขึ้นมาแผ่ในตะแกรงเพื่อให้สะเด็จน้ำมัน 6.ฉาบน้ำตาล หรือโรยเครื่องปรุงรส 7.บรรจุใส่ถุง ชั่งตามน้ำหนัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ความร่วมมือของสมาชิกกลุ่ม
2. มีแหล่งวัตถุดิบอยู่ในชุมชน
อุปกรณ์ ->
1. อย่าสไลด์กล้วยหนาเกินไป
2. ต้องให้น้ำมันร้อนจัดจึงใส่กล้วยลงไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ถ้าจะผสมเครื่องปรุงรสควรผสมตอนกล้วยกำลังอุ่นๆ
ข้อพึงระวัง ->