การทำขนมไทย
โดย : นายบุญนาค ชาวนาฝ้าย ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-10:27:09ที่อยู่ : หมู่ที่ 16 บ้านจัดสรร ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในชุมชนส่วนใหญ่มีรายได้น้อย จึงอยากให้มีการรวมกลุ่มหาอาชีพเสริมมาทำเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ประกอบกับขนมไทยเป็นขนมที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมมาช้านาน ขนมไทยเป็นขนมที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ไทย ปัจจุบันหาทานได้ไม่ง่ายนัก
วัตถุประสงค์ ->
1.ถ่ายทอดความรู้ เทคนิค ของการเป็นวิทยากรผู้นำสัมมาชีพที่ผ่านการอบรมหลักสูตร “วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ” จากศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชน จังหวัดเพชรบุรี
2. จัดทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน
3. จัดทำแผนปฏิบัติการฝึกอบรมและส่งเสริมสนับสนุน กำกับและติดตามครัวเรือนเป้าหมายที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่งเรียกว่า “ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน”ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการอาชีพจากแบบความต้องการฝึกอาชีพของคนในชุมชนที่ได้สำรวจไว้แล้ว โดยจัดกลุ่มความต้องการอาชีพ แล้วจึงวิเคราะห์ให้เชื่อมโยงกับตลาด สร้างผลผลิตสร้างผลิตภัณฑ์เข้าสู่ระบบ OTOP และการดำเนินงานของบริษัทประชารัฐ
5. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านลงพื้นที่เยี่ยมเยือนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน โดยแบ่งตามสัดส่วนของทีมวิทยากรสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อ 4 ครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพ วิทยากรสัมมาชีพชุมชนผู้เป็นเจ้าของอาชีพ ดำเนินการร่วมกับทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านถ่ายทอดความรู้ ดังนี้
5.1 เล่าความเป็นมาของอาชีพ
5.2 อธิบายกระบวน/ขั้นตอน การประกอบอาชีพ และทักษะที่เป็นนวัตกรรมในการพัฒนาอาชีพจนเกิดรายได้ให้แก่ครัวเรือน
5.3. อธิบายความสำคัญของการจัดการอาชีพเพื่อพัฒนาและสร้างรายได้ โดยเชื่อมโยงกับการตลาดหรือการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือประชารัฐ
5.4. ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 คน (ครัวเรือน 1 คน) เดินทางไปศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้และสร้างแรงจูงใจด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงหรือศูนย์เรียนรู้ชุมชนหรือบ้านปราชญ์ชุมชนที่กำหนด
5.5. ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของตนเอง โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ให้การกำกับดูแลการฝึกปฏิบัติฯ ตามขั้นตอนการประกอบอาชีพที่ต้องการฝึกคนละ 4 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ครัวเรือนสัมมาชีพทุกคนต้องมีความมุ่งมั่น มีแรงจูงใจ มีความกระตือรือร้น และความอดทนในการทำงานเป็นทีม จึงจะประสบความสำเร็จ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทีมวิทยากรสัมมาชีพต้องติดตามให้คำปรึกษา แนะนำ อย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->