การทำขนมทองม้วน
โดย : นางพยงค์ เหมือนหงส์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-10:09:39ที่อยู่ : 22/3 หมู่ที่ 5 บ้านหนองแดง ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านหนองแดง มีอาชีพการเกษตร หลังจากเสร็จงาน มีเวลาว่างมาก จึงมีแนวคิดที่จะทำอาชีพเสริมและสนใจการทำขนมทองม้วน จึงรวมกลุ่มกัน จัดตั้งกลุ่มสัมมาชีพชุมชนทำขนมทองม้วน
วัตถุประสงค์ ->
1.ถ่ายทอดความรู้ เทคนิค ของการเป็นวิทยากรผู้นำสัมมาชีพที่ผ่านการอบรมหลักสูตร “วิทยากรผู้นำสัมมาชีพ” จากศูนย์ศึกษาและพัฒนาชุมชน
2. จัดทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อครัวเรือน สัมมาชีพชุมชน 4 ครัวเรือน
3. จัดทำแผนปฏิบัติการฝึกอบรมและส่งเสริมสนับสนุน กำกับและติดตามครัวเรือนเป้าหมายที่ผ่านการอบรมอาชีพ ซึ่งเรียกว่า “ครัวเรือนสัมมาชีพชุมชน”ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลความต้องการอาชีพจากแบบความต้องการฝึกอาชีพของคนในชุมชนที่ได้สำรวจไว้แล้ว โดยจัดกลุ่มความต้องการอาชีพ แล้วจึงวิเคราะห์ให้เชื่อมโยงกับตลาด สร้างผลผลิตสร้างผลิตภัณฑ์เข้าสู่ระบบ OTOP และการดำเนินงานของบริษัทประชารัฐ
5. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านลงพื้นที่เยี่ยมเยือนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน โดยแบ่งตามสัดส่วนของทีมวิทยากรสัมมาชีพระดับหมู่บ้าน 1 คน ต่อ 4 ครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพ วิทยากรสัมมาชีพชุมชนผู้เป็นเจ้าของอาชีพ ดำเนินการร่วมกับทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้านถ่ายทอดความรู้ ดังนี้
5.1 เล่าความเป็นมาของอาชีพการทำขนมทองม้วน
5.2 อธิบายกระบวน/ขั้นตอน การประกอบอาชีพ และทักษะที่เป็นนวัตกรรมในการพัฒนาอาชีพจนเกิดรายได้ให้แก่ครอบครัว
5.3. อธิบายความสำคัญของการจัดการอาชีพเพื่อพัฒนาและสร้างรายได้ โดยเชื่อมโยงกับการตลาดหรือการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือประชารัฐ
5.4. ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 คน (ครัวเรือน 1 คน) เดินทางไปศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้และสร้างแรงจูงใจด้านอาชีพ ณ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงหรือศูนย์เรียนรู้ชุมชนหรือบ้านปราชญ์ชุมชนที่กำหนดในตำบลต้นแบบ
5.5. ผู้แทนครัวเรือนเป้าหมายที่ต้องการฝึกอาชีพทั้ง 20 ครัวเรือน ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ ณ บ้านของตนเอง โดยมีทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน ให้การกำกับดูแลการฝึกปฏิบัติฯ ตามขั้นตอนการประกอบอาชีพที่ต้องการฝึกคนละ 4 ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สมาชิกทุกคนจะนำวัตถุดิบไปทำการผลิตที่บ้านของสมาชิกแต่ละคนและนำมารวมกลุ่มขาย โดยประธานกลุ่มจะเป็นคนดูแลในเรื่องการตลาด
2) ประสานขอความร่วงมือจากส่วนราชการต่างๆ เพื่อ ขอรับการสนับสนุนงบประมาณอย่างต่อเนื่อง
3) การทำงานเป็นทีมส่งผลไปด้วยดีให้เกิดการประสบความสำเร็จลุล่วง
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสมจะต้องถูกต้อง แป้งสาลีร่อนแล้ว ๓00 กรัม หัวกะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย ไข่ไก่ ๓ ฟอง
งาดำคั่วแล้ว ๓ ชต. น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลปึก ๓00 กรัม เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
น้ำปูนใส ๑/๔ ถ้วย น้ำเปล่า ๒ ชต.
กระบวนการ/ขั้นตอน->
รายได้ของสมาชิก : ยึดหลักการทำเกษตรแบบพอเพียง ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และผลิตพืช ปลอดสารพิษโดยเริ่มที่ครอบครัวก่อนแล้ว จึงขยายผลต่อไปยังครัวเรือนอื่น/หมู่บ้านอื่นอีกต่อไป
ข้อพึงระวัง ->