เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

การผสมกากมันกับหัวเชื้อ

โดย : นางสาวพิสมัย ลิ้มมั่ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-09:25:25

ที่อยู่ : 116/7 ม.9 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การประกอบอาชีพในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตรหรือการเลี้ยงสัตว์ ต้นทุนในการผลิตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ส่วนตัวมีอาชีพเลี้ยงสุกรเป็นหลักจึงอยากหาวิธีในการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยเริ่มจากค่าใช้จ่ายในการเรื่องอาหาร ปัจจุบันอาหารสัตว์มีราคาแพง เมื่อสัตว์โตขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องให้อาหารในปริมาณที่มากขึ้น จึงได้ศึกษาจนพบการทำมันหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารทดแทนอาหารสำเร็จรูปซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่าและให้สารอาหารที่เท่ากันหรือมากกว่า มันหมักยีสต์ยังเป็นอาหารที่ผสมกับอาหารสำเร็จรูปเดิมในอัตรา 1:1 ซึ่งนำไปเลี้ยงได้ทั้งสุกร โค เป็ด จิ้งหรีด          ได้อีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1. ศึกษาขั้นตอนการดำเนินงาน "สัมมาชีพชุมชน"   

2. ประชุมแลกเปลี่ยนความรู้ "สัมมาชีพชุมชน" ร่วมกับคนชุมชนและเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน

3. วางแผนการดำเนินงานร่วมกับทีมปราชญ์ชุมชนและลงพื้นที่คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน

4. พาไปศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ

5. ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ

6. เยี่ยมเยือนครัวเรือนที่รับผิดชอบและครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้องเกิดจากความร่วมมือร่วมใจ ความต้องการของคนในชุมชนอย่างแท้จริง ชุมชนจะมีแรงผลักดันให้ทำงานนั้นๆ อย่างสำเร็จและมีคุณภาพ

อุปกรณ์ ->

1. การเลือกอาชีพของครัวเรือนต้องตรงตามความต้องการที่แท้จริง                                           

2. อาชีพที่ส่งเสริมต้องเป็นอาชีพเป็นความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

งบประมาณที่สนับสนุนควรมีอย่างน้อย 2 – 3 รอบให้กลุ่มตั้งตัวได้ก่อน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา