การผสมกากมันกับหัวเชื้อ
โดย : นางสาวพิสมัย ลิ้มมั่ง ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-06-09-09:25:25ที่อยู่ : 116/7 ม.9 ต.พระแท่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การประกอบอาชีพในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นภาคการเกษตรหรือการเลี้ยงสัตว์ ต้นทุนในการผลิตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ส่วนตัวมีอาชีพเลี้ยงสุกรเป็นหลักจึงอยากหาวิธีในการลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยเริ่มจากค่าใช้จ่ายในการเรื่องอาหาร ปัจจุบันอาหารสัตว์มีราคาแพง เมื่อสัตว์โตขึ้นก็จำเป็นที่จะต้องให้อาหารในปริมาณที่มากขึ้น จึงได้ศึกษาจนพบการทำมันหมักยีสต์เพื่อเป็นอาหารทดแทนอาหารสำเร็จรูปซึ่งมีต้นทุนที่ถูกกว่าและให้สารอาหารที่เท่ากันหรือมากกว่า มันหมักยีสต์ยังเป็นอาหารที่ผสมกับอาหารสำเร็จรูปเดิมในอัตรา 1:1 ซึ่งนำไปเลี้ยงได้ทั้งสุกร โค เป็ด จิ้งหรีด ได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1. ศึกษาขั้นตอนการดำเนินงาน "สัมมาชีพชุมชน"
2. ประชุมแลกเปลี่ยนความรู้ "สัมมาชีพชุมชน" ร่วมกับคนชุมชนและเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน
3. วางแผนการดำเนินงานร่วมกับทีมปราชญ์ชุมชนและลงพื้นที่คัดเลือกครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน
4. พาไปศึกษาดูงานเพิ่มพูนความรู้ด้านอาชีพ
5. ดำเนินการฝึกปฏิบัติอาชีพ
6. เยี่ยมเยือนครัวเรือนที่รับผิดชอบและครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องเกิดจากความร่วมมือร่วมใจ ความต้องการของคนในชุมชนอย่างแท้จริง ชุมชนจะมีแรงผลักดันให้ทำงานนั้นๆ อย่างสำเร็จและมีคุณภาพ
อุปกรณ์ ->
1. การเลือกอาชีพของครัวเรือนต้องตรงตามความต้องการที่แท้จริง
2. อาชีพที่ส่งเสริมต้องเป็นอาชีพเป็นความต้องการของชุมชนอย่างแท้จริง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
งบประมาณที่สนับสนุนควรมีอย่างน้อย 2 – 3 รอบให้กลุ่มตั้งตัวได้ก่อน
ข้อพึงระวัง ->