การทำข้าวเกรียบปลาสมุนไพร
โดย : นางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-25-21:42:51ที่อยู่ : 32/2 ม.2 ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านเขาน้อย หมู่ที่ 2 มีหลายครอบครัวที่เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง ทำให้มีการพูดคุยกันเกี่ยวกับการนำปลาทับทิมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ และเห็นว่ากุ้งสามารถมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ ปลาทับทิมก็น่าจะแปรรูปเป็นข้าวเกรียบได้ และนางสำอาง ภิรมย์ฤกษ์ เป็นผู้ที่มีความรู้จึงตั้งกลุ่มทำข้าวเกรียบปลาปลาสมุนไพรขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เรียกประชุมคนในหมู่บ้านว่ามีโครงการสัมมาชีพ เข้ามาส่งเสริมการสร้างอาชีพให้กับผู้มีรายได้น้อยในหมู่บ้าน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในหมู่บ้าน ชักชวนและเล่าถึงการรวมกลุ่ม และลงมติในที่ประชุม
2. คัดเลือกผู้ที่สนใจมา 20 ครัวเรือน พาไปศึกษาดูงานสถานที่จริง เมื่อได้ไปศึกษาดูงานแล้ว ชาวบ้านเห็นภาพชัดเจนว่าสามารถทำได้จริง ตกลงทำโครงการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มีความเอาใจใส่ สนใจทำ ทำจริง
อุปกรณ์ ->
เวลาประชุมต้องคุยกันให้เข้าใจกันก่อน ศึกษาเทคนิควิธีการอย่างละเอียด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->