เทคนิคการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชน การทำปลาร้าบอง
โดย : นางอ้อย กลมเกลียว ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-05-25-21:34:42ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 41/15 บ้านกุยแหย่ หมู่ที่ 2 ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 71180
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้าบองจัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบอง สำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้ ในช่วงแรกๆ ปลาร้าบองยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำกันสำหรับรับประทานเฉพาะในครัวเรือน แต่ปัจจุบัน มีการพัฒนาการผลิตให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายในท้องตลาดได้ด้วยการบรรจุในบรรจุภัณฑ์ชนิดต่างๆทั้งขวดแก้ว และพลาสติก พร้อมติดฉลากยี่ห้อให้มีความน่าเชื่อถือขึ้น บ้านกุยแหย่มีชาวอีสานจากหลายจังหวัด ได้อพยพถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่และได้รวมตัวกันตั้งเป็นกลุ่มแปรรูปอาหารจากปลา ซึ่งมีอยู่มากในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ
วัตถุประสงค์ ->
1. ทีมวิทยากรสัมมาชีพชุมชนร่วมกับเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนฝึกอบรมครัวเรือนเป้าหมาย 20 ครัวเรือน
2. ฝึกปฏิบัติให้กลุ่มเป้าหมายสามารถทำได้จริง
3. ศึกษาดูงานจากปราชญ์ชุมชนตัวอย่างที่ดำเนินการประสบผลสำเร็จ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. การศึกษาขั้นตอนและแนวทางการขับเคลื่อนสัมมาชีพ
2. การยกระดับต่อยอดการสร้างสัมมาชีพชุมชน เพื่อให้เกิดผลตามวัตถุประสงค์คือมีอาชีพและรายได้ที่เป็นผลกำไรสร้างความยั่งยืนแก่ชุมชนได้
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->