การเลือกไม้ไผ่มาทำงานจักสาน
โดย : นายสุนทร บุญน้อม ตำแหน่ง : ปราชญ์ชุมชน วันที่ : 2017-04-20-14:55:38ที่อยู่ : 98 หมู่ที่6 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
งานจักสานเพื่อให้ใช้งานได้คงทน
วัตถุประสงค์ ->
เลือกไผ่ชนิดที่มีคุณสมบัติเหนียว อ่อนตัวได้ดี มีอายุประมาณ 1 ปี ก่อนที่จะเหลาเส้นตอก หรือขูดให้นำเส้นตอกที่จักแล้ว แช่น้ำประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นตอกอ่อนนุ่ม จะได้ขูดเหลาง่ายขึ้น แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันเชื้อราก่อนลงมือสาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นไผ่ปัจจุบันนี้หาง่ายมากมีปลูกกันเต็มไปหมดต้นไผ่ที่นำมาจักสานต้องไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไปขนาดกลางๆ อายุประมาณ 1-2 ปี เพราะถ้าแก่เกินไป มันก็จะหักง่าย ส่วนไผ่ที่เอามาทำส่วนใหญ่จะเป็นไผ่สีสุก เพราะทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง
อุปกรณ์ ->
ควรเลือกไผ่ที่มีอายุประมาณ 1-2 ปีถ้าหากเลือกไม้ไผ่ที่มีอายุมากเกินไปจะทำให้ไม่ไผ่ที่นำมาจักสานจะเปราะและหักง่าย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ไผ่โตเร็วสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ภายในเวลา ๑ - ๔ ปี และใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากไผ่เป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งที่ใช้เป็นยารักษาโรคได้ หน่อไผ่หรือหน่อไม้ใช้ทำอาหาร กาบหรือใบไผ่ใช้ห่ออาหารหรือหมักปุ๋ย กิ่งและแขนงใช้ทำรั้ว ลำต้นใช้ประโยชน์ได้สารพัดอย่าง ตั้งแต่นำมาใช้ปลูกสร้างที่พักอาศัยและแปรรูปเป็นเครื่องจักสานและเครื่องมือเครื่องใช้นานาชนิดจนถึงนำมาใช้เกี่ยวกับความเชื่อและพิธีกรรมต่างๆตั้งแต่เกิดจนตายดังนั้นชาวบ้านจึงมักปลูกไผ่ไว้รอบๆบ้าน เพื่อใช้เป็นรั้วบ้านและป้องกันพายุ เพราะไม้ไผ่จะลู่ตามลมไม่หักโค่นเหมือนไม้อื่น หากปลูกไผ่ไว้ตามริมแม่น้ำลำคลอง จะช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำไม่ให้ดินพัวทะลายง่าย นอกจากนี้ไผ่ยังใช้เป็นอาหารในครัวเรือนได้ด้วย จึงควรปลูกทดแทนไว้
ข้อพึงระวัง ->